Putin: Chúng tôi muốn Ukraina trở lại trên chính đôi chân của mình

Chính phủ Ukraine quyết định đóng băng các khoản trợ cấp ngân sách cho các vùng lãnh thổ miền Đông đang nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng ly khai thân Nga. Thông tin được Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk công bố. Trước khi rời hội nghị thượng đỉnh ông Putin đã chỉ trích chính sách này của Kiev, ông cho rằng đó là chính sách thiển cận và viện dẫn Chính phủ Nga vẫn trả lương cho những người dân tại Chechen trong suốt cuộc chiến.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Đức ông cũng cáo buộc phương Tây đã mù quáng và sai lầm khi áp đặt những biện pháp trừng phạt đối với Nga và những biện pháp này sẽ phản tác dụng.

“Họ muốn ngân hàng chúng tôi bị phá sản? Trong trường hợp đó họ sẽ làm Ukraine phá sản. Họ có nghĩ về những gì đang làm  hay không? Hay chính trị đã làm mờ mắt họ? Như chúng ta biết đôi mắt là một bộ phận ngoại vi của bộ não bộ. Là đường dẫn đã bị đứt trong bộ não của họ? ”

Nhà lãnh đạo Nga cũng phàn nàn ông đã không được tham khảo ý kiến của EU về việc công nhận của Ukraine. Tuy nhiên các quan chức Anh nhấn mạnh đằng sau sự hăm doạ ầm ĩ của Putin. Họ phát hiện sự linh hoạt về Ukraina hướng đến EU.

Cameron đã nói cách giải quyết có thể tốn thời gian nhưng ít nhất Putin đã thừa nhận răng Ukraine là một không gian chính trị duy nhất. Trong cuộc họp báo riêng của mình, ông phát biểu :”Đây sẽ là một thử nghiệm về sức bền về ý chí chính trị của Hoa Kỳ và EU. Tôi chắc chắn sẽ đáp ứng được sự thử nghiệm này”.

Putin  nhấn mạnh sẽ không cắt nguồn vốn cấp cho Ukraine, hoặc yêu cầu hoàn trả  trước hạn về khoản vay. Nga đã cho Ukraina vay $3 tỷ trong thời kỳ ông Yanokovic còn làm Tổng thống.

“Chúng tôi không muốn làm trầm trọng thêm tình hình. Cuối cùng chúng tôi muốn Ukraine trở lại trên chính đôi chân của mình ”

Mặc dù báo chí phương tây miêu tả Putin bị cô lập tại hội nghị thượng đỉnh tuy nhiên ông tiếp tục xây dựng mối quan hệ thân thiết với các quốc gia thuộc khối BRIC ( Bra – xin, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi ).

Theguardian


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề