Lực lượng Iraq chiếm lại trường đại học ngoại ô Ramadi

Baghdad (AFP) – Lực lượng chính phủ Iraq đã chiếm lại khuôn viên của trường đại học từ tay Nhà nước Hồi giáo vào ngày Chủ nhật. Trường đại học này nằm ở ngoại ô Ramadi, đây là một vị trí quan trọng làm bàn đạp trong việc tấn công để chiếm lại thành phố, theo các quan chức cho biết.

Lực lượng Iraq đã chiếm lại được một số khu vực của trường Đại học Anbar hồi tháng năm, ngay sau khi mất thủ phủ của tỉnh vào tay các chiến binh thánh chiến và sau đó họ đã kéo quân trở lại.

Lữ đoàn tinh nhuệ từ lực lượng chống khủng bố Iraq (CTS) hay còn gọi là “Golden Brigade” đã thực hiện thành công nhiệm vụ tái chiếm trường đại học.

“Lữ đoàn The Golden là lực lượng chủ lực cùng với sự hỗ trợ của quân đội cũng như sự hỗ trợ của các chiến đấu cơ từ liên minh và máy bay Iraq đã giải phóng trường Đại học Anbar sau một tuần đụng độ dữ dội. Chúng tôi đã kiểm soát hoàn toàn khu vực này từ sáng ngày Chủ nhật. ”

“Lá cờ Iraq lại đang bay trên nóc nhà trường đại học,” Chuẩn Tướng Abdelamir al-Khazraji, phó chỉ huy lực lượng CTS ở Anbar nói với tờ AFP.

Một tuyên bố khác từ CTS cho biết các lực lượng đặc biệt của Iraq đã “giáng một đòn nặng nề và gây tổn thất lớn về nhân mạng cũng như các thiết bị quân sự cho kẻ thù.”

Thị trưởng Ramadi ông Dalaf al-Kubaysi nói rằng: “Những phần tử cuối cùng của quân nổi dậy đã rút chạy khỏi khu vực.”

Khu liên hợp rộng lớn của Đại học Anbar nằm về phía nam đường cao tốc chính chạy vòng quanh Ramadi từ phía nam.

Lực lượng Iraq đã giành lại hai khu vực lân cận phía nam của đường cao tốc và các điểm trong khuôn viên trường đại học sau khi Ramadi bị tàn phá ngày 17 tháng 5. Khi IS tiếp tục tấn công vào các vị trí của Iraq về phía đông của thành phố và tập hợp lại chiến binh để tổ chức cuộc phản công tổng lực trên tất cả các khu vực của tỉnh này lực lượng Iraq đã kéo quân trở lại.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu được thành lập cách đây một năm khi IS đe dọa đánh chiếm các vùng đất rộng lớn hơn của Iraq, liên minh này đã thực hiện hàng ngàn cuộc không kích nhằm hỗ trợ cho các lực lượng thường trực của Iraq.

Riêng ngày 24 tháng 7 quân đội Mỹ đã thực hiện năm cuộc không kích tại khu vực Ramadi tấn công và phá hủy các đoàn xe của Nhà nước Hồi giáo.

Lực lượng Iraq đã kiểm soát các khu vực của Ramadi trong gần 18 tháng, trước khi phải oằn mình chống đỡ các cuộc đánh bom tự sát bằng xe tải của lực lượng IS.

Chính phủ đang nỗ lực tập trung quân sự trên Anbar, tỉnh này trải dài từ vùng ngoại ô phía tây Baghdad tới biên giới với Syria, Jordan và Saudi Arabia.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề