Poroshenko kêu gọi thế giới nhân kỷ niệm một năm thảm kịch “Boeing”

Tổng thống Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế nhân đúng một năm trước đây vào ngày 17 tháng 7 2014  ngày kỷ niệm chiếc máy bay chở hành khách “Boeing” bay qua Donbas bị bắn rơi.

“Một năm trước, một máy bay chở khách” Boeing-777 “,” Malaysia Airlines “- Flight MH17 – đang bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur mang theo 283 hành khách 15 thành viên phi hành đoàn , công dân của 10 quốc gia, trong đó có 80 trẻ em, ba trong số đó là trẻ em dưới 2 tuổi … là các Bác sĩ, là những nhà khoa học, những nhà chính trị gia và các nhà hoạt động xã hội, những người con trai, những người con gái,những ông bà, những cặp vợ chồng.  Một năm trước đây, chúng tôi đã thề rằng những người phạm tội về thảm kịch sẽ bị trừng phạt. Đấy không chỉ là lời nói trống rỗng. Những kẻ giết người cần phải biết rằng sự trừng phạt đó là không thể tránh khỏi “. Tổng thống đã viết bằng tiếng Anh trên trang chính thức của Facebook của mình.

Ngoài ra, còn có đoạn băng tin nhắn video của Tổng Thống:

“Thưa các quý vị !

Đúng một năm trước đây, một máy bay chở khách “Boeing-777”, “Malaysia Airlines” – Flight MH17 – đang bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur mang theo mình 283 hành khách và 15 thuyền viên. Tất cả họ là công dân của 10 quốc gia trên thế giới, trong đó có 80 trẻ em, ba trong số đó là trẻ em dưới 2 tuổi. Là các bác sĩ, là những nhà khoa học, những chính trị gia và các nhà hoạt động xã hội, những người con gái, con trai, những ông bà, và các cặp vợ chồng.

Thật không may, chiếc máy bay dân sự và 298 người trên máy bay đã trở thành mục tiêu của cuộc tấn công khủng bố không thương tiếc từ lãnh thổ bị chiếm đóng bởi quân nổi dậy được Nga hậu thuẫn ở phía đông của Ukraine.Vũ khí công nghệ cao mà từ đó đã bắn chiếc máy bay rơi, loại vũ khí này lọt vào tay quân khủng bố chỉ từ nước Nga. Điều này không thể xảy ra nếu mà đã không có sự tham gia, không có đơn đặt hàng trực tiếp từ lãnh đạo chính trị và quân sự hàng đầu của nước láng giềng. Đúng một năm trước mặt nạ của cuộc chiến tranh hibrid bẩn thỉu tung ra chống Ukraine đã được lột tẩy.

Nhân dân Ukraine đã cảm nhận sự mất mát của thảm họa này một cách đau đớn như sự mất mát của riêng chính bản thân mình. Một năm trước đây, hàng ngàn người trên khắp Ukraine đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ của mình cho những kẻ khủng bố. Ukraine bày tỏ sự ủng hộ và gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình và bạn bè của các nạn nhân. Với những giọt nước mắt của mình, họ đã mang hoa và đồ chơi đến các đại sứ quán của Hà Lan và các nước khác đã chịu sự mất mát nhiều nhất. Ngày nay, đất nước chúng tôi nhớ lại thảm kịch này và chia sẻ nỗi đau thương và nỗi buồn nhớ đến những gia đình đã bị mất đi những người thân của mình.

Hầu như không có ai có thể thông cảm với gia đình của các nạn nhân trên chuyến bay MH17 hơn những người Ukraina. Bởi vì sự xâm lược của Nga mà hàng ngàn người dân Ukraine đã thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương. Nhiều thị trấn và làng mạc Ukraine đã bị phá hủy hoàn toàn. Hơn nửa triệu người Ukraine đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa của họ và tìm nơi ẩn náu.

Chúng tôi tin rằng chúng tôi có đủ sức mạnh để chống lại kẻ thù. Với sự hỗ trợ của tất cả các dân tộc tự do trên thế giới, chúng tôi có đủ sức mạnh để vượt qua nó. Một phần của Donbass, Crimea – sẽ được trả lại cho Ukraine. Chúng tôi sẽ khôi phục lại tất cả những gì đã bị phá hủy, chúng tôi sẽ chữa lành những vết thương của chúng tôi. Và trong khu vực làng Grabovo của Ukraina sẽ được dựng tượng đài cho 298 nạn nhân vô tội vì một hành động dã man của chủ nghĩa khủng bố đã xảy ra một năm trước đây. Đài tưởng niệm những nạn nhân của tội phạm. Tội ác phải không chỉ có điều tra mà còn là cần thiết để trừng phạt nó.

Đó là trách nhiệm đạo đức của chúng tôi trong sự tưởng nhớ nhớ cho những người đã khuất, sẽ trừng trị thích đáng những kẻ đã bắn hạ máy bay hành khách này. Tội phạm này là một mối đe dọa cho toàn bộ cộng đồng quốc tế. Công lý phải được phục hồi, và sự sẵn sàng để bảo vệ những phẩm giá cơ bản phải được chứng minh. Hành động này của sự tàn ác không thể có sự tha thứ ở thế giới hiện đại.

Gần đây, cùng với Australia, Bỉ, Hà Lan, Malaysia và Ukraine đã kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ với một yêu cầu để thiết lập một Tòa án hình sự quốc tế cho các thủ phạm của tội phạm liên quan đến việc bắn hạ máy bay. Cũng giống như năm ngoái, Ukraine luôn luôn sẵn sàng để tiếp tục cung cấp hỗ trợ tất cả những thông tin cần thiết, để đưa thủ phạm ra trước công lý.

Một năm trước, chúng tôi đã thề rằng những người phạm tội về thảm kịch sẽ bị trừng phạt. Đây không phải là lời nói trống rỗng. Kẻ giết người cần phải biết rằng hình phạt là không thể tránh khỏi. ”

Nhớ lại, chiếc Boeing 777 của “Malaysia Airlines”, thực hiện chuyến bay Amsterdam – Kuala Lumpur (chuyến bay MH17) bị rơi cách đây đúng một năm – vào ngày 17 tháng 7 năm 2014. Kết quả của vụ tai nạn có 298 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em dưới 2 tuổi và tổ lái gồm 15 thuyền viên.

 

N.Vinh theo segodnya


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề