Pháp rơi vào tình trạng khẩn cấp kinh tế

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 18-1 cam kết chi hơn 2 tỉ euro (tương đương 2,18 tỉ USD) cho kế hoạch tạo việc làm trong nỗ lực cứu nước Pháp khỏi “tình trạng khẩn cấp kinh tế”.

Theo kế hoạch kéo dài 2 năm này, những công ty dưới 250 nhân viên sẽ được trợ cấp nếu tiếp nhận một lao động trẻ hoặc thất nghiệp trong 6 tháng trở lên.

Thêm vào đó, chính quyền cũng sẽ thiết lập kế hoạch đào tạo việc làm cho 500.000 người.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kinh tế. Ảnh: AP

Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp hiện nay đang ở mức gần 10,6%, tương đương hơn 3 triệu người không có việc làm, trong khi tỉ lệ trung bình ở Liên minh châu Âu (EU) là 9,8%, còn ở Đức là 4,2%.

Tổng thống Pháp Hollande nói rằng số tiền dành cho kế hoạch nói trên đến từ quỹ tiết kiệm từ các lĩnh vực chi tiêu công cộng khác. Ông cũng khẳng định biện pháp này sẽ không gồm việc tăng thuế.

Kinh tế Pháp hiện đang rơi vào tình trạng giảm phát sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố tháng 11-2015 khiến 130 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Trong một diễn biến khác, ít nhất 5 binh sĩ Pháp đã thiệt mạng khi xảy ra một vụ lở tuyết tại Valfréjus, Savoie, Pháp chiều 18-1. 2 người khác bị thương nghiêm trọng.

Vụ lở tuyết xảy ra giữa lúc 50 binh sĩ nước này thuộc một trung đoàn đóng tại Saint Christol, miền Nam nước Pháp, đang tham gia huấn luyện ở độ cao 2.200m so với mặt nước biển. Trực thăng cùng chó nghiệp vụ đã được triển khai tại hiện trường. Chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn đang tiếp diễn.

Hồi tuần trước, 2 học sinh và một du khách Ukraina đã thiệt mạng trong một vụ lở tuyết tương tự gần đó.

Đỗ Quyên (Theo BBC)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 4 phản hồi cho bài viết “Pháp rơi vào tình trạng khẩn cấp kinh tế”:

  1. Gabrielle viết:

    This is exactly what I was looking for. Thanks for wrtinig!

  2. It now looks like the dems made Specter some pretty vile promises for the switch. Like clearing the boards for him of any primary competition and full dem financial support plus committee chair.The dems purchased him for much more than he was worth.

  3. http://www./ viết:

    It’s a real pleasure to find someone who can think like that

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề