Poroshenko cáo buộc Putin cố gắng để tạo ra “Syria mới”

Tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko đã bày tỏ ý kiến ​​rằng nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, “đang cố gắng để tạo ra NovoSyria”. Theo ông, bằng sự hỗ trợ của các hoạt động ở Syria Moscow muốn giành lại ảnh hưởng chính trị cho mình

Tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko, bình luận sự bắt đầu cho các hành động quân sự của Nga ở Syria. Trong một cuộc phỏng vấn với các kênh truyền hình Ukraina người đứng đầu nhà nước Ukraina cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi thất bại ở Donbass đang tìm cách để tạo ra một “NovoSyriai” (nước Seria mới).

“Mong muốn của Putin rất đơn giản – đã hứng chịu sự sụp đổ trong chiến lược lập ra một nước Nga mới ở miền đông Ukraina, ông ta có thể không muốn từ bỏ logic này và cố tạo ra một nước Seria mới-NovoSyriaa để củng cố vị trí cho mình”, – ông Poroshenko cho biết (trích dẫn bởi UNIAN).

Poroshenko bày tỏ ý kiến ​​rằng “Putin đã bị thất bại để xây dựng liên minh về vấn đề Syria, rằng liên minh này sẽ mặc cả với ông ta về vấn đề Syria”. Ông ta hy vọng rằng Moscow tìm cách lấy lại ảnh hưởng trên trường chính trị. “Ông ta [Putin] đang cố gắng đi đến đấy bằng cửa sau – từ Syria” – Tổng thống Ukraina giải thích.

Người đứng đầu nhà nước nhấn mạnh rằng “thế giới  trước sự xâm lược Seria của Putin và thế giới sau sự xâm lược Seria của Putin – là hai thế giới khác nhau”.  “Nga một lần nữa tiếp tục là nhà tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố và cả thế giới bị sốc” – ông Poroshenko cho biết.

Sự phê bình hành động của Nga ở Syria trước đó Thủ tướng Anh David Cameron đã phát biểu. Theo ông, thay vì tiêu diệt chiến binh khủng bố thì Moscow lại hỗ trợ quân sự giúp Tổng thống Syria Bashar Assad. Thủ tướng Anh cho rằng các máy bay Nga tấn công phe đối lập Syria. Hỗ trợ cho các quan chức Damascus, Cameron gọi là “một sai lầm khủng khiếp”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng chỉ trích Moscow, cáo buộc Moscow hỗ trợ cho Assad. Các hành động quân sự của Nga mà ông gọi là “một công thức cho thảm họa”. Theo Obama, ở ông Vladimir Putin  không có sự khác biệt giữa cái gọi là lực lượng đối lập ôn hòa và những chiến binh người Hồi giáo.

Ngày 02 tháng 10, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành một tuyên bố chung thay mặt bảy quốc gia tham gia vào liên minh chống khủng bố, kêu gọi Nga ngừng ngay cuộc tấn công oanh tạc  chống lại quân nổi dậy.

Vào đêm trước thư ký báo chí của tổng thống Nga Dmitry Peskov đã nói thông tin về các cuộc tấn công bị cáo buộc sai sự thật về các mục tiêu ở Syria là ” các trò chơi được áp đặt từ bên ngoài”.  Những hành động của Nga ở Syria, ông mô tả là “hoàn toàn minh bạch”. Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng các cuộc tấn công oanh tạc chỉ nhằm vào các vị trí của “Nhà nước Hồi giáo” (tổ chức bị cấm ở Nga). Vào đêm trước Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga cho biết rằng ba ngày tiến hành các chiến dịch oanh tạc  đã làm giảm đáng kể tiềm năng quân sự của bọn khủng bố.

Theo nguồn rbc.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề