Phe cánh “siloviki” ngày càng mâu thuẫn với Medvedev

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức bãi nhiệm một trong mười cố vấn của ông, Sergei Dubik 52 tuổi, theo một công  bố đăng tải trên trang web chính thức của điện Kremlin hôm nay, sau một thông báo ngắn gọn.

Không có lý do công khai đưa ra cho việc miễn nhiệm ông Dubik, tờ báo hàng ngày của Nga Vedomosti thông tin rằng điện Kremlin đã không đưa ra bình luận về vấn đề này khi các thông báo được đăng ngày hôm qua, tuy nhiên bài viết nhấn mạnh mối quan hệ thân thiết giữa Dubik và Thủ tướng đương nhiệm Dmitry Medvedev trong thời gian làm tổng thống từ năm 2008 đến năm 2012.

Theo hồ sơ công khai của mình, ông Dubik sinh ra tại Moscow đã có một sự nghiệp lâu dài như một công chức, công việc của ông bắt đầu từ thời kỳ của chính quyền tổng thống của ông Putin vào năm 2001. Ông làm việc tại một số vị trí như trợ lý hoặc cố vấn cho Tổng thống.
Năm 2009, sau khi Dmitry Medvedev thay thế Putin làm Tổng thống, ông Dubik được thăng chức chánh văn phòng và dịch vụ dân sự của ông Medvedev, nhận nhiệm vụ làm tổng thư ký ủy ban chống tham nhũng của ông Medvedev trong năm 2010.

Vedomosti đã thông báo sau khi sa thải ông Bubik vào đêm qua, một công chức gần gũi hơn với Putin, ông Oleg Plohoi dự kiến sẽ được thay thế vào nhiệm vụ chống tham nhũng. Hãng tin Itar-Tass cho rằng Putin không tìm được người thay thế ngay lập tức cho Dubik vào vị trí làm cố vấn. Thay vào đó Tổng thống Nga sẽ chỉ có chín cố vấn giúp việc.

Vedomosti, đang được sở hữu bởi Financial Times và Wall Street Journal, cũng thông báo Dubik “trên thực tế đã bị loại bỏ” khỏi nhiệm vụ liên quan đến tham nhũng từ lâu ngay sau khi Putin nắm quyền vào năm 2012 nhưng hôm nay mới công bố.

Các ấn phẩm này thường hợp tác với một mạng lưới của các nguồn tin nội bộ trong điều kiện giấu tên. Kremlin thường xuyên bị rò rỉ thông tin nhạy cảm về chính phủ Nga trước khi được công bố chính thức.

Theo nhận định Phóng viên Anna Nemtsova thuộc tờ Newsweek châu Âu việc sa thải Dubik là một phần của sự rạn nứt lớn hơn giữa những người ủng hộ bảo thủ của Putin như Igor Sechin hay còn gọi là ‘các siloviki ” vì công việc trước kia họ ở trong quân đội hoặc cơ quan tình báo liên bang Xoviet và các đồng minh tự do như Medvedev.

” Phe cánh của cái gọi là ‘ siloviki ‘ trong Kremlin không thích Thủ tướng Dmitry Medvedev và làm mọi cách loại những người thân của ông ấy ra khỏi chức vụ quan trọng” Nemtsova nói.” Sự nghiệp của Dubik phát triển song hành với Dmitry Medvedev.”

“Ông ấy đã bị mất chức vụ và vị trí công tác nhiều lần gần đây. Có khả năng ông Oleg Plokhoi sẽ chịu trách nhiệm chống tham nhũng của điện Kremlin. Một số Kremlinologists (nghiên cứu về Kremlin) cũng dự đoán người bạn cũ của ông Putin – Victor Ivanov người hiện tại đang đứng đầu cơ quan kiểm soát ma túy Liên bang Nga sẽ thay thế Dubik trong chính quyền.

“Ivanov cũng có quan hệ gần gũi với sếp Rosneft Igor Sechin – nếu ông đến Kremlin làm việc, vị trí Sechin sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.”

Cả Putin và Ivanov đã làm việc trong ngành tình báo quân sự Nga – KGB – trong khi Sechin tham gia cơ quan tình báo quân sự với vị trí là một dịch giả.

Mỹ và EU hiện đang trừng phạt cá nhân đối với cả ba người này, phong tỏa tài sản của họ tại nước ngoài và mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa phương Tây và Nga sau khi sáp nhập Crimea. Cả Medvedev cũng không Dubik đã trừng phạt cá nhân đặt trên chúng.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề