Pháp: Nguy cơ lực lượng IS tấn công châu Âu là có thật

Theo AFP, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve ngày 5/12 đã cảnh báo nguy cơ phiến quân Hồi giáo IS tiến hành một cuộc tấn công ở châu Âu là “có thật” và tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với mối đe dọa này.

Phát biểu sau hội ghị Bộ trưởng Nội vụ EU tại Brussels (Bỉ) để bàn về mối đe dọa từ các chiến binh nước ngoài, ông Cazeneuve nói: “Hiện đang có những nguy cơ có thật đòi hỏi các nước phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó”. Trong khi đó, một quan chức châu Âu giấu tên cũng nhận định “rất có khả nảng sẽ xảy ra một cuộc tấn công trên lãnh thổ châu Âu.”

Lời bình luận trên của ông Cazeneuve được đưa ra trong bối cảnh đang có những dấu hiệu cho thấy số lượng phần tử thánh chiến rời châu Âu tới tham chiến ở Iraq và Syria tiếp tục tăng lên, làm gia tăng quan ngại rằng một số đối tượng này sẽ trở về nước, hiến chiến hơn và sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công.

Theo ông Cazeneuve, số người ở Pháp có liên quan đến mạng lưới IS đã tăng 89% kể từ đầu năm 2014. Khoảng 1.150 công dân Pháp là thành viên của mạng lưới này, trong đó từ 300-350 người đang tham chiến trên thực địa, hơn 50 người đã thiệt mạng và khoảng 200 người đã quay trở lại Pháp.

Số còn lại là những kẻ bảo trợ và tham gia việc chiêu mộ. Điều phối viên chống khủng bố của Liên minh châu Âu (EU) Gilles de Kerchove cho biết số người châu Âu gia nhập lực lượng chiến binh Hồi giáo IS ở Iraq và Syria là khoảng 3.000 người./.

Theo TTXVN.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề