Pháo kích tại trung tâm mua sắm Amstor.

People walk inside Amstor shopping centre after it was shelled in Donetsk

Người đi bộ bên trong trung tâm mua sắm Amstor sau khi bị pháo kích tại Donetsk, phía đông Ukraine, ngày 8 tháng 10 năm 2014.

Ít nhất một người đã thiệt mạng và ba người khác bị thương khi pháo kích trúng một trung tâm mua sắm ở Donetsk thành phố ở phía đông Ukraina dưới sự kiểm soát của ly khai thân Nga, nơi chiến đấu đang diễn ra bất chấp lệnh ngừng bắn đã ký kết.
Một nhà quay phim thông tấn Reuters tại Donetsk nhìn thấy ít nhất một thi thể và ba người bị thương sau khi quả đạn pháo xuyên qua mái nhà của trung tâm mua sắm đâm vào quầy thực phẩm.
Người đứng đầu nước “cộng hòa nhân dân Donetsk” tự xưng Alexander Zakharchenko phát biểu tại một cuộc họp báo cho biết chín người bị thương trong vụ pháo kích.
“Tôi không biết làm thế nào để lệnh ngừng bắn có hiệu lực tại đây, hay là nó đã sụp đổ?”.
Kiev phủ nhận bắn phá các khu vực dân sự và cả hai bên nói rằng đang quan sát lệnh ngừng bắn được ký kết ngày 05 tháng 9. Lệnh ngừng bắn nói chung đã mang lại một thời gian tạm dừng hiếm hoi của cuộc xung đột tại miền Đông Ukraina.
Nhưng những cuộc chiến đấu liên tục xảy ra tại Donetsk bao gồm cả sân bay thành phố giữa quân đội Ukraina và phiến quân ly khai đang gia tăng áp lực đối với thỏa thuận ngừng bắn mong manh.

Báo cáo của ủy ban nhân quyền Liên Hợp Quốc.

A woman smokes next to blood-stained stretchers placed to dry in the sun at the hospital in Schastya

 

Một người phụ nữ hút thuốc lá bên cạnh cáng dính máu đãn bị khô vì ánh mặt trời tại bệnh viện ở Schastya, gần thị trấn phía đông Luhansk 07 tháng 10 năm 2014.

Theo báo cáo của ủy ban nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết Tỷ lệ tử vong nói chung đã giảm mạnh kể từ khi lệnh ngừng bắn bắt đầu.

“Tình hình đã được cải thiện kể từ khi có thỏa thuận ngừng bắn, nhưng hai bên vẫn còn phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc thỏa thuận này” Gianni Magazzini thuộc Văn phòng Cao ủy LHQ về Nhân quyền Zeid Ra’ad Al Hussein, phát biểu tại một cuộc họp báo để trình bày báo cáo. Kể từ khi lệnh ngừng bắn đã được ký kết tại Minsk giữa Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo ly khai, ít nhất 331 trường hợp tử vong đã được ghi nhận trong khu vực xung đột ông nói.
Trong một tuyên bố riêng biệt Zeid kêu gọi cả hai bên trong cuộc chiến – chủ yếu xoay quanh các thành phố công nghiệp và khai thác mỏ than ở Donetsk và Lugansk – nhằm “ngăn chặn các cuộc tấn công vào thường dân, cơ sở hạ tầng dân sự một lần và cho tất cả.”
Báo cáo cho biết các chiến binh ly khai được phương tiện truyền thông Nga miêu tả là họ đang bảo vệ “lãnh thổ” của họ chống lại “chính quyền phát xít”. Kiev “tiếp tục khủng bố thường dân ở các khu vực dưới sự kiểm soát của họ”.
Tuy nhiên tổ chức nhân quyền thế giới đã báo cáo phiến quân ly khai đã “theo đuổi các vụ giết người, bắt cóc, tra tấn”, tịch thu tài sản của thường dân và các doanh nghiệp theo ý của họ. Họ bắt cóc người để đòi tiền chuộc, cưỡng bức lao động hoặc mặc cả để trao đổi tù binh với chính quyền Ukraina.
Báo cáo cũng ghi nhận các cáo buộc về vi phạm nhân quyền từ một số các tiểu đoàn tình nguyện chiến đấu bên cạnh quân đội Ukraina. Vì trang bị kém các tiểu đoàn này phải đóng quân tại các khu vực quân đội Ukraina đã chiếm lại của phiến quân ly khai vào tháng tám.
“Chính phủ cần thực hiện việc kiểm soát chặt chẽ hơn tất cả các lực lượng của mình, bao gồm các tiểu đoàn tình nguyện, phải truy cứu trách nhiệm đối với bất kỳ hành vi vi phạm và tội phạm của các thành viên,” Ủy ban nhân quyền quốc tế tuyên bố.

EU cảnh báo tiếp tục cấm vận Nga.

Ngày hôm qua Ba Lan cảnh báo Nga có thể tiếp tục phải đối mặt với lệnh trừng phạt cứng rắn hơn từ EU. Liên minh châu Âu sẽ áp đặt lệnh trừng phạt cứng rắn hơn nữa đối với Nga trừ khi chính sách của Moscow ở Ukraine thay đổi, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Grzegorz Schetyna cho biết.
“Nếu Nga không thay đổi chính sách, biện pháp trừng phạt sẽ được ép chặt hơn nữa họ sẽ hành động nhiều hơn nữa để cho Nga thấy”. Schetyna trả lời trong một cuộc phỏng vấn truyền hình Ba Lan Polsat News.
“Tất cả các nước châu Âu đang có tiếng nói chung, cùng với Úc , Hoa Kỳ và Canada. Thế giới tự do nói “không” với loại hình chính sách của Nga. Quan điểm của Ba Lan được chia sẻ và ủng hộ bởi các nước khác.”


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “Pháo kích tại trung tâm mua sắm Amstor.”:

  1. Huyen Thu viết:

    Cuộc đời đẹp nhất trên trận tuyến quân thù của Lê Mã Lương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề