OSCE nói có đoàn xe tăng Nga vào Ukraine, Moscow kiên quyết bảo không

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tuyên bố, các quan sát viên của họ thấy những đoàn xe tăng, xe chở quân, trọng pháo của Nga ùn ùn đổ về Donetsk và Makiivka (Đông Ukraine). Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bác bỏ và mạnh mẽ tuyên bố, không có quân Nga tại Đông Ukraine.
Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 8.1 bày tỏ quan ngại sâu sắc khi các quan sát viên của họ chứng kiến những đoàn xe tăng, pháo và xe chở quân ùn ùn kéo tới miền Đông Ukraine, khu vực do lực lượng ly khai nắm quyền kiểm soát. khu vực do lực lượng ly khai nắm quyền kiểm soát

Cụ thể, trong một báo cáo, OSCE khẳng định đã phát hiện thấy hơn 40 xe tải chở quân và chở dầu cơ động trên đường cao tốc ở ngoại ô phía Đông Makiika. Trong số này có 19 xe tải lớn loại Kamaz, được ngụy trang và không có biển số hay phủ hiệu chở theo pháo nòng 122 mm và 15 chiếc xe tải cỡ lớn loại Kamaz vận chuyển quân mặc đồng phục xanh thẫm không mang phù hiệu. Ngoài ra còn có 6 chiếc xe chở nhiên liệu và 1 xe bọc thép chở quân,

Ngoài ra, trong một báo cáo riêng biệt khác, OSCE còn cho biết họ phát hiện thấy một đoàn 9 xe tăng không có ký hiệu, bao gồm 4 chiếc T-72 và 5 chiếc T-64 di chuyển về phía Tây Nam Donetsk mà không rõ tới chính xác địa chỉ nào.

Chủ tịch OSCE kiêm Ngoại trưởng Thụy Sĩ, ông Didier Burkhalter tuyên bố, ông rất lo ngại về sự bùng phát bạo lực ở miền Đông Ukraine và tất cả các bên hành động có trách nhiệm trong phạm vi quyền hạn của mình để tiếp tục củng cố thỏa thuận ngừng bắn.

Báo cáo của OSCE được công bố 1 ngày sau khi quân đội Ukraine cáo buộc, họ phát hiện các đoàn xe tăng và vũ khí hạng nặng của Nga tràn qua biên giới tiến vào khu vực do lực lượng ly khai miền Đông nước này kiểm soát.

Về phần mình, Nga công khai ủng hộ lực lượng ly khai miền Đông Ukraine nhưng kiên quyết phủ nhận tham gia vào cuộc chiến tại khu vực này.

Hôm 8.11, trước khi bước vào một cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mạnh mẽ tuyên bố trước báo giới rằng, không có quân Nga tại Đông Ukraine khi được hỏi về việc liệu Moscow có đưa quân tới khu vực chiến sự này.

Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh rằng, trước đó, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cũng đã thừa nhận rằng, Washington không có bằng chứng chứng tỏ sự hiện diện quân sự của Nga ở Ukraine.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề