Nước Nga thắt lưng buộc bụng

Tiếp theo chính quyền liên bang, bộ máy ở các khu vực tại Nga đang lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu do khủng hoảng. Theo đó, khoảng 5%-20% viên chức có thể bị sa thải hoặc chuyển công tác. Theo báo Kommersant ngày 26-2, chính quyền Crimea và Sevastopol – 2 địa phương mới sáp nhập vào Nga gần 1 năm – không thay đổi gì bởi đã được ấn định biên chế và kinh phí tối thiểu ngay từ đầu.

Trước đây, đã có thông tin các cơ quan an ninh Nga cắt giảm nhân sự và chi tiêu, chẳng hạn Bộ Nội vụ giảm 20% nhân viên (bộ này đã bác bỏ), Cơ quan An ninh Nga giảm 20% lương, Cơ quan Kiểm soát ma túy không kéo dài hợp đồng với 1/4 nhân viên… Vừa qua, Bộ Lao động Nga báo cáo riêng trong tháng 1-2015, số nhân viên được các cơ quan đề nghị sa thải là 235.000 người.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko hôm 25-2 đề nghị giảm 10% lương của các thượng nghị sĩ, đồng thời thông báo giảm mọi khoản chi tiêu trong năm 2015, trong đó chi phí cho hoạt động liên quốc hội giảm 50%. Một ngày trước, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Sergei Naryshkin cũng đề nghị các đảng phái thảo luận khả năng giảm lương đại biểu. Trong khi các cơ quan trực thuộc chính phủ bàn việc “bóp” các chuyến công cán và thưởng, riêng Bộ Các Tình huống khẩn cấp nói đến chuyện bán 50% phương tiện vận tải nhẹ và bất động sản.

Theo hãng tin Newsru, các cuộc thăm dò xã hội học Nga gần đây cho thấy 78% người Nga hết sức lo ngại khi khủng hoảng kinh tế trong nước diễn biến xấu. Thu nhập giảm sút, một phần do đồng rúp sụt giá khiến 58% người tiêu dùng Nga giảm chi phí nghỉ ngơi, giải trí; 41% giảm chi phí ăn mặc…

Trong bối cảnh đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Washington đã chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga nếu lệnh ngừng bắn ở Donbass đổ vỡ. Thủ tướng Anh David Cameron cũng đe dọa Nga sẽ bị siết chặt trừng phạt “mức độ 3”, tức bị loại khỏi hệ thống thanh toán ngân hàng quốc tế SWIFT nếu kịch bản trên xảy ra.

Theo nld


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề