Total rút lui khỏi dự án khí đốt của Nga

Paris (AFP) – Công ty năng lượng Total Pháp cho biết họ đã rút khỏi dự án khai thác khí tự nhiên Shtokman ở biển Barents, đây là một trong những mỏ khí lớn nhất thế giới và có ảnh hưởng lớn đến thị trường năng lượng. Dường như mỏ khí này là một trong những nạn nhân của lệnh trừng phạt từ phương Tây đối với Nga.

“Total sở hữu 25% cổ phần thông qua Gazprom để cùng nhau phát triển Shtokman AG và bày tỏ sự quan tâm để tiếp tục hợp tác về dự án nhưng họ cần một giai đoạn thích hợp,” theo thông báo của công ty năng lượng Pháp được báo Vedomosti dẫn lời.

Dự án đã đóng băng trong hai năm khi phải chờ công nghệ mới để tiến hành hoạt động, nhưng Vedomosti các giải pháp phát triển từ Total đã bị ngăn cản bởi lệnh trừng phạt.

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu áp đặt biện pháp trừng phạt Nga năm ngoái vì vai trò của họ trong cuộc khủng hoảng Ukraine, đặc biệt là ngành dầu khí khi Nga cần công nghệ phương Tây để khai thác hiệu quả tại vùng khí hậu khắc nghiệt.

Với trữ lượng 3,8 nghìn tỷ mét khối khí đốt, mỏ Shtokman là một trong những mỏ khí lớn nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới.

Tuy nhiên mỏ này nằm dưới biển Barents tại Bắc cực, muốn khai thác đòi hỏi phải có đột phá về công nghệ và đầu tư rất lớn.

Công ty năng lượng Statoil – Na Uy đã bỏ dự án vào năm 2013 và sau đó Gazprom phải đình chỉ dự án để chờ cho đến khi có công nghệ mới để tiến hành khai thác.

Năm ngoái Total đã đầu tư 350 triệu USD để mua cổ phần trong dự án Shtokman, họ  vẫn tiếp tục làm việc trên các giải pháp công nghệ và không chính thức từ bỏ quan hệ đối tác với Gazprom.

Theo tờ Vedomosti Tổng giám đốc điều hành nói với hãng thông tấn Nga năm ngoái họ đã đề xuất công nghệ mới cho Gazprom và việc thực hiện dự án được tiếp tục.

Nhưng sau đó biện pháp trừng phạt của phương Tây đã được áp đặt và Chính phủ Pháp chỉ cấp cho Total hoạt động trong ba dự án ở Nga: Dự án Yamal, Kharyaga và Termokarstovoye.

Theo tờ báo Nga việc chuyển nhượng cổ phần Shtokman đã được thống nhất trong tuần qua tại diễn đàn kinh tế hàng năm của Nga tại Saint Petersburg, nơi Giám đốc điều hành Gazprom – Alexei Miller đã gặp gỡ với Giám đốc điều hành Patrick Pouyanne.

Phát ngôn viên Gazprom đã tâm sự rằng Miller hứa với Pouyanne trong cuộc họp, Total sẽ là công ty đầu tiên được tiếp cận tham gia dự án Shtokman nếu Gazprom quyết định đầu tư tại đó.

Total trong những năm gần đây đã phát động chiến lược để nâng cao sản lượng, đặc biệt thông qua các hoạt động ở Nga, theo dự tính sẽ trở thành nguồn sản xuất hàng đầu của mình vào năm 2020.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề