Ukraina và “cú nhòm giường bệnh”

Cho dù ai cao thượng thế nào chăng nữa họ cũng không thể mong kẻ thù của họ mạnh lên. Ngược lại đều mong kẻ thù yếu đi để không bị đe dọa đến vị trí của họ.
Ukraina cũng không ngoại lệ, cũng mong cho Nga yếu đi để không còn đe dọa đến lãnh thổ.
Nhưng đồng thời với việc mong muốn đó thì bản thân phải mạnh lên, như vậy sức mạnh sẽ nhân lên gấp bội phần.
Điều đáng buồn Ukraina đã không được như vậy.
Năm 1960 Hàn Quốc là một quốc gia nghèo kiết xác, một quốc gia lạc hậu và cũng đang trong tình trạng chiến tranh như Ukraina hiện tại.
Sau khi kết thúc thế chiến thứ hai Nhật bản bị ném hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki, đất nước trống rỗng không còn gì, nhục nhã vì bị quốc tế lên án.
Năm 1965 Singapore bị nước Mẹ Malaysia cắt đứt tình mẫu tử, phải lo từng thùng nước ngọt, ông Lý lo sốt vó vì không biết đất nước sẽ đi về đâu.
Vậy mà chỉ sau hơn 3 thập kỷ, những nước này đã trở thành nước công nghiệp phát triển, đời sống kinh tế và xã hội thăng tiến vượt bậc. Cả thế giới ngả mũ trước thành quả của họ đạt được và điều quan trọng họ không phụ lòng những nước đã ủng hộ, hỗ trợ và dẫn đầu là Hoa Kỳ.
Để có thành quả đó họ phải có tinh thần dân tộc, đoàn kết và điều đặc biệt là lời hứa.
Ukraina bây giờ cũng giống như các nước ở trên nhưng họ mạnh hơn vì đã có nền tảng từ trước.
Nhưng điều đáng buồn là họ vẫn bị chia rẽ. Những gì họ làm vì lời hứa chỉ là biện pháp đối phó để câu tiền các tổ chức quốc tế.
Chính trị hỗn loạn, phe phái tranh giành quyền lợi. Tổng thống đang ngày đêm thâu tóm quyền lực. Chính trường Ukraina chả khác chiến trường miền Đông. Họ đang ở ngã tư: Một ngã rẽ về Cách mạng Cam. Một ngã rẽ về thời kỳ quá độ. Một ngã tiến về châu Âu.
Mặc dù đã có biển chỉ dẫn nhưng họ như bị mù màu và mù chữ, nửa như đang tiến về Cách mạng Cam, nửa lại như đang tiến về thời kỳ quá độ.
Còn con đường dẫn tới châu Âu, thậm chí châu Âu đã cử người giơ tay vẫy gọi nhưng họ như điếc như mù.
Họ đang ngày càng phụ rẫy niềm tin của những người đã chịu lạnh giá đứng ở quảng trường Maidan. Họ không màng đến sự hy sinh của những người đã ngã xuống để Maidan thành công. Họ lãng quên sự hy sinh của những người đã đổ xương máu, tính mạng để bảo vệ lãnh thổ. Họ vứt bỏ hết niềm hy vọng sự mong muốn của người dân Ukraina và phương Tây. Đặc biệt họ đã nuốt lời hứa vơi Cách mạnh Maidan với phương Tây.
Trước đó bộ trưởng Tài chính mỹ tuyên bố “nước Mỹ lạm dụng trong việc cấm vận”. Họ không chỉ đích danh nhưng có thể hiểu rằng những nước họ cần xem xét dỡ bỏ cấm vận là Iran và Nga.
Ngày hôm nay Cựu đại sứ Mỹ tại Ukraina cảnh báo “Ukraina đừng để phương Tây chán nản và thất vọng. Khi phương Tây đã chán chắc chắn họ sẽ quay lưng”. Không ai tin vào những lời hứa hão vì họ là bậc thầy về tin tức tình báo. Sẽ chẳng có gì qua mắt được họ. Chính vì sự trì trệ của Ukraina đã giúp nước Nga lợi dụng tuyên truyền và cuộc bỏ phiếu Chống ở Hà Lan là một minh chứng. Bản thân các nước EU cũng đang có rạn nứt về đòn cấm vận Nga như Italia, Hy Lạp, Hungaria. Ukraina không thay đổi sẽ là cái cớ để họ phản đối Liên minh và yêu cầu dỡ bỏ cấm vận đối với Nga. Một điều hiển nhiên khi bỏ cấm vận, Nga sẽ là con cá sấu đớp mồi.
Ukraina đã có chính phủ mới. Liệu chính phủ mới có làm ông Poroshenko thay đổi hay không? Sau cuộc họp ở Mỹ về cùng với sự thất vọng của cử tri có làm ông Poroshenko thay đổi không? Tất cả đều để ngỏ. Nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng “một chiếc bình mới đã được đem về để chứa lại rượu cũ”.
Ukraina muốn phát triển bền vững, muốn thực hiện những mong muốn cháy bỏng phải tự mình. Tất cả những nước đang giúp đỡ chỉ là bàn đạp và gia vị mà thôi. Phải tự mình bằng cách cải tổ. Liệu chính quyền có dũng cảm để thực hiện điều này? Nếu họ không thể chắc chắn số phận chính trị của họ sẽ chấm dứt.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Ukraina và “cú nhòm giường bệnh””:

  1. nguyễn viết:

    Hết rồi Ukraina, các bạn chẳng bao giờ trở thành quốc gia độc lập cả, chính tri gia của các bạn chẳng quan tâm đến đất nước, chỉ biết có tiền và vì tiền sẵn sàng bán linh hồn cho gấu nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề