Nhiều người thiệt mạng sau cuộc đàm phán thất bại

Mười ba người lính Ukraina và 10 dân thường đã bị thiệt mạng trong 24 giờ qua trong cuộc chiến đấu khốc liệt tại miền Đông theo tin từ Kiev. Cuộc đàm phán hòa bình tại Minsk đã sụp đổ hoàn toàn do xung đột bạo lực tiếp tục leo thang.

Trong hai tuần vừa qua khi quân ly khai phát động những cuộc tấn công mới, liên tục có người thiệt mạng kể cả dân sự và quân sự. Hy vọng giảm bạo lực leo thang đã tan biến khi vào ngày thứ bảy các bên gặp nhau tại Minsk đã cáo buộc nhau về hành động leo thang.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu đã tham gia vào cuộc đàm phán tại Minsk – Belarus, cùng với các phái viên từ Ukraine và Nga, cho biết các đại diện của phiến quân đã không sẵn sàng để thảo luận về các điểm quan trọng của kế hoạch hòa bình, bao gồm thực thi lệnh ngừng bắn thậm chí còn tìm cách thay đổi lại các điều khoản chi tiết trong thỏa thuận ngừng bắn đã ký kết vào tháng Chín.

“Đại diện của ly khai trong cuộc họp đã không có thiện chí để thảo luận về các đề xuất được đưa ra bởi nhóm liên lạc ba bên. Trong cuộc họp thậm chí họ còn không chuẩn bị để thảo luận về thực hiện lệnh ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng, họ còn muốn thay đổi điều khoản trong thỏa thuận này”, OSCE cho biết trong một tuyên bố.

Các điều khoản trong giao thức 12 điểm đã bị vi phạm nhiều lần, nhưng Kiev và cộng đồng quốc tế vẫn coi đây như là lộ trình khả thi duy nhất để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài chín tháng làm hơn 5.100 người thiệt mạng.

Trong khi đó tại Moscow phát ngôn viên của điện Kremlin Dmitry Peskov vào cuối ngày thứ Bảy cho rằng vẫn còn quá sớm để nhận xét về các cuộc đàm phán Minsk.

Tại miền đông Ukraine, quân đội Kiev báo cáo phiến quân vẫn tấn công dữ dội vào các vị trí của lực lượng vũ trang Ukraine. “Chiến đấu tiếp tục trên tất cả các vị trí của tuyến đầu,” phát ngôn viên quân sự Kiev Volodymyr Polyovy cho biết trong cuộc họp báo.

Xung đột dữ dội vẫn diễn ra xung quanh thị trấn Debaltseve – ông nói. Thị trấn Debalseve là trung tâm giao thông hiện đang do lực lượng vũ trang Ukraine kiểm soát, nó là huyết mạch kết nối giữa hai thành trì nổi loạn. Trong những ngày vừa qua liên tục có tin ly khai bao vây Debalseve và biến nơi này như một “nồi hơi”.

“Không có vấn đề bao vây hoặc chia cắt các tuyến giao thông chính … tình hình dưới sự kiểm soát của lực lượng vũ trang Ukraine” ông nói.

Trong những cuộc tấn công ly khai đã thành công trong việc chiếm một phần thị trấn Vuhlehirsk từ lực lượng vũ trang Ukraine. Ngày hôm nay thị trấn liên tục bị pháo kích một phóng viên Reuters đưa tin.

Theo tin từ Bộ Nội vụ hôm nay thêm bảy dân thường đã thiệt mạng trong vụ pháo kích vào Debaltseve, trong khi chính quyền khu vực Luhansk nói ba dân thường đã thiệt mạng trong vụ pháo kích trên toàn khu vực cho đến rạng sáng hôm nay.

Người dân được di chuyển ra khỏi khu vực giao tranh ác liệt, nơi nhiều người đã phải sống trong hầm trú ẩn, chờ đợi những cuộc pháo kích tạm ngưng sẽ nhanh chóng chuẩn bị thực phẩm và nước uống.

Tại thành phố Slaviansk cư dân tại Debaltseve và nhiều khu vực đang có giao tranh đã đến tị nạn bằng xe buýt.

Ông Vyacheslav Gurov – người đang hưởng trợ cấp từ chính phủ nói một nửa thị trấn của ông Avdiivka đã bị phá hủy hoàn toàn. “Thậm chí chúng tôi không biết ai bắn phá. Cả các phiến quân và quân đội quốc gia đang bảo vệ ở đó … không có nước, không có điện, không lò sưởi, không có gì cả”.

Trong thành trì nổi loạn của Donetsk, nhân chứng của Reuters đã thấy thi thể của người đàn ông trẻ nằm trên đường phố trung tâm, người đàn ông này bị thiệt mạng do một quả đạn bắn vào bức tường gần đó.

Còn bà Nadezhda Petrovna 68 tuổi, là hàng xóm của người thanh niên xấu số cho biết người đàn ông thiệt mạng đã tìm cách chạy trốn khỏi sự tấn công khi một quả đạn pháo rơi xuống trước mặt anh. Chuyện này xảy ra hàng ngày, nhiều người đã bị thiệt mạng, khi ngủ chúng tôi phải mặc quần áo là vì bất kể khi nào chúng tôi cũng chuẩn bị tư thế để trốn vào hầm, đây là điều không thể chịu nổi”.

Sau sự sụp đổ của cuộc đàm phán hôm thứ Bảy, không có bất kỳ thỏa thuận nào được thực hiện. Cuộc đàm phán mới hiện nay đang mù mịt và chưa biết thời gian nào sẽ tiếp tục.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề