Quân chính phủ Syria tiến nhanh về hai thành phố bị vây hãm

Quân chính phủ Damas đang trên đà thắng thế trên chiến trường Syria. Ảnh chụp ngày 27/01/2016 2016 trong thành phố Rabia. REUTERS/Omar Sanadiki

Lần đầu tiên kể từ năm 2012 đến nay, quân chính phủ Syria đã tiến vào được phía bắc thành phố Alep về hướng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Chỉ còn ba cây số nữa là quân đội Damas đến được hai thành phố Nobbol và Zahra vốn trung thành với chế độ Assad, bị quân nổi dậy bao vây suốt bốn năm qua.

Từ Beyrouth, thông tín viên RFI trong khu vực Paul Khalifeh tường trình:

Yếu tố bất ngờ và hỏa lực mạnh đã giúp quân đội Syria tiến nhanh về phía bắc thành phố Alep, một vùng được coi là thành trì của phe nổi dậy. Trong vòng chưa đầy 24 tiếng đồng hồ, các phi cơ của Nga và Syria đã tiến hành trên 250 vụ không kích nhắm vào các vị trí của những nhóm vũ trang. Đồng thời, hàng mấy chục khẩu đại bác cỡ lớn và những khẩu rốc-kết đa nòng khạc ra một biển lửa, mở đường cho bộ binh tiến lên.

Sau vài giờ chiến đấu, quân đội Syria và đồng minh đã chiếm được hai ngôi làng chiến lược, giúp cắt được con đường tiếp tế giữa miền bắc Alep và vùng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Quân nổi dậy rút lui một cách hỗn loạn, về phía những làng mạc biên giới.

Quân chính phủ Syria chỉ còn cách thành phố Nobbol và Zahra có ba cây số. Hai thành phố này bị quân nổi dậy vây hãm từ bốn năm qua, có 50.000 dân, chủ yếu là người Shia, nhưng cũng có cả những người Sunni của đảng Baas chạy trốn khỏi tỉnh Alep.

Theo tổ chức quan sát nhân quyền Syria, Nobbol và Zahra do 5.000 chiến binh thiện chiến trấn giữ, họ được phe Hezbollah Liban huấn luyện. Sự kết hợp giữa những người bảo vệ hai thành phố này và các đơn vị quân đội Syria đang trên đà tiến, đe dọa tất cả các căn cứ địa của quân nổi dậy cho đến tận vùng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.”

RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề