Ngoại trưởng Nga-Mỹ bất đồng về Ukraina và ly khai.

Cổ phiếu Nga đã giảm lần đầu tiên trong tuần này như sự sụt giảm của giá dầu lớn nhất trong ba năm trở lại đây với  thời gian kéo dài.

Chỉ sốMicex Index (INDEXF) mất 1,2 phần trăm giảm xuống còn 1,377.09 điểm cuối phiên giao dịch tại Moscow. Rosneft, nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất của Nga   có số lượng giảm 1,6 phần trăm, OAO Lukoil, lớn thứ hai giảm 1,3 phần trăm. Ngân hàng lớn thứ hai Sberbank giảm 2 phần trăm.

Tập đoàn dầu mỏ lớn nhất Nga Rosneft đã bất lực trong việc huy động vốn trên thị trường quốc tế do sự trừng phạt của Mỹ và EU. Ngân hàng Bank of America cho biết qua thư điện tử dự báo giá dầu của Rosneft sẽ xuống thấp hơn nữa,  dầu thô Brent giảm 2 phần trăm xuống $ 83,37 một thùng trong phiên giao dịch tại thị trường London , sau khi giảm 4,3 phần trăm ngày hôm qua. Nhu cầu về dầu mỏ đang chậm lại do nguồn cung dồi dào điều này làm ngân sách Nga thêm eo hẹp.

Cổ phiếu của Nga đã tăng liên tục  trong hai ngày đầu tiên của tuần này sau khi Tổng thống Putin ra lệnh cho lực lượng của ông rút khỏi biên giới  Ukraina vào ngày 11.

Trong cuộc gặp gỡ giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Jonh Kerry  và người đồng cấp Nga Lavrov tại Paris hai người đã  bất đồng về nguyện vọng của phiến quân ở khu vực Luhansk và  Donetsk muốn thoát khỏi Ukraina để độc lập thành một nước riêng biệt.

Kerry nói với ông Lavrov ngày hôm nay rằng Mỹ đang tìm kiếm sự hoàn thành một thỏa thuận ngừng bắn đã ký kết ngày 05 Tháng Chín  tại Minsk, Belarus, theo đó các phần tử nổi dậy và Nga phải dừng lại việc bắn phá vào quân đội chính phủ, rút lui toàn bộ binh lính đánh thuê nước ngoài, giải phóng tù nhân và khôi phục chủ quyền của Ukraine trên biên giới nước. Các “cuộc bầu cử hợp pháp” chỉ có ở Ukraine sẽ là cuộc bầu cử quốc hội ngày 26 tháng 10 và ngày 07 tháng mười hai bỏ phiếu cho lãnh đạo địa phương.

“Bất kỳ nỗ lực nào nhằm tổ chức trưng cầu dân ý độc lập trong Luhansk và Donetsk là sự vi phạm điều khoản trong thỏa thuận Minsk và kết quả sẽ không được công nhận bởi Ukraine và cộng đồng quốc tế,” Kerry nói sau một cuộc họp kéo dài ba tiếng ở Paris với Ngoại trưởng Lavrov. “Bộ trưởng Lavrov không đồng ý với quan điểm của chúng tôi về trưng cầu dân ý vì vậy gây nên sự bất đồng”.

Sau cuộc họp với ông Kerry, ông Lavrov nhấn mạnh sự cần thiết đối với Ukraine để đáp ứng các nghĩa vụ thỏa thuận Minsk.

Tổng quát hơn, trong khi sự khác biệt giữa Mỹ và Nga đang gay gắt, hai nước nên tìm kiếm một “cân bằng lợi ích – công bằng và bình đẳng”, ông Lavrov nói trong một cuộc họp báo phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia Nga Rossiya 24.

Ly khai thân nga đang cố gắng tạo ra chính quyền riêng của mình họ tuyên bố tự thành lập ngân hàng trung ương và hệ thống chi trả tiền lương và tiền lương hưu.  Andrei Purgin phó thủ tướng của công hòa tự xưng cho hãng tin RIA Novosti biếtg “các thỏa thuận ngừng bắn 05 tháng 9 là không tồn tại và không thể hợp tác với Ukraina”

Các phiến quân ủng hộ Nga tấn công lực lượng Ukraina 30 lần trong 24 giờ qua, văn phòng báo chí quân sự  Kiev cho biết trên trang Facebook của mình ngày hôm nay. Các mục tiêu bao gồm sân bay Donetsk  và thành phố cảng Mariupol trên biển Azov. Trong ngày hôm nay năm người thiệt mạng bởi pháo kích, trong khi bảy người khác bị bắn chết và 16 người bị thương trong các cuộc tấn công, hội đông thành phố tuyên bố.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Ngoại trưởng Nga-Mỹ bất đồng về Ukraina và ly khai.”:

  1. Vinh Nguyen viết:

    NATO cho biết không thấy có sự quân đội Nga rút khỏi biên giới gần Ukraina . NATO cho biết liên minh này sẽ chào đón sự rút lui của quân đội Nga từ biên giới với Ukraine khu vực của Nga, nhưng ông không thấy bất kỳ “động thái nào cả” theo hướng này. Đây là tuyên bố của Tư lệnh tối cao các lực lượng NATO ở châu Âu, Philip Breedlove, báo cáo Ukraina Pravda.
    Vị tướng nói rằng việc rút tất cả quân đội Nga là “một phần quan trọng trong việc bình thường ổn định.
    http://news.meta.ua/cluster:39044477-NATO-ne-fiksiruet-otvoda-rossiiskikh-voisk-ot-ukrainskoi-granitsy/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề