Nga thiếu tôn trọng chủ quyền của các quốc gia láng giềng

Cuộc chiến tranh với Gruzia vào năm 2008, tiếp tục hiện diện bất hợp pháp quân đội Nga ở Moldova – tất cả cái đó đã và đang nói về sự thiếu tôn trọng chủ quyền của các quốc gia láng giềng. Về điều này trong cuộc phỏng vấn với Deutsche Welle nguyên phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow cho biết.

“Tóm lại là như thế này: chúng ta đã thấy các dấu hiệu cảnh báo, nhưng không đính kèm đầy đủ đến tầm quan trọng của chúng.  Nga tiến hành chiến tranh với Gruzia vào năm 2008, tiếp tục có sự hiện diện bất hợp pháp của quân đội Nga ở Moldova – tất cả chuyện này  đã và đang nói về sự thiếu tôn trọng chủ quyền đối với các quốc gia láng giềng, nhưng chúng ta không có đủ trí tưởng tượng để hình dung chuyện sáp nhập thực tế những phần lãnh thổ của các nước láng giềng “, – ông nói. Ông cũng cho rằng nhiệm vụ chính của chính sách Nga và đích thân cá nhân ông Putin – là đưa NATO thành đối thủ. “Do đó, việc mở rộng NATO về phía đông, kết quả là trong số đó, bằng cách này, không có một chiếc xe tăng của chúng ta đã di chuyển gần hơn tới biên giới nước Nga, đưa ra những sự khiêu khích đối với Liên bang Nga. Nhưng việc mở rộng NATO đã tạo ra ở những vùng biên giới phía tây của LB Nga một cộng đồng các quốc gia dân chủ ổn định, làm cho biên giới an toàn hơn. Sự bất ổn định, mà trên thực tế, nước Nga phải đối phó – đó là ở phía Nam chứ không phải phía Tây “- Vershbow cho biết.

Nhớ lại, ông Vershbow trong một cuộc phỏng vấn cũng nói rằng NATO không bao giờ có kế hoạch triển khai các căn cứ quân sự của mình ở Crimea thay Nga.

N.Vinh (theo rbc)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề