Nga: Nhà đối lập Nemtsov bị giết hại, nhưng nạn nhân là Putin?

Hàng chục ngàn người, hôm qua, 01/03/2015, đã tuần hành ở thủ đô Matxcơva để tưởng niệm nhà đối lập Boris Nemtsov, nguyên là Phó Thủ tướng dưới thời Boris Elsin, bị sát hại ngày 27/02/2015, ngay gần điện Kremlin. Các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở Saint Petersbourg và một số thành phố khác.

Vậy, các cuộc biểu tình lớn này có làm cho Tổng thống Nga Vladimir Putin lo ngại hay không hoặc buộc ông phải thay đổi chính sách ?

Từ Matxcơva, thông tín viên Veronika Dorman, gửi về bài tường trình :

« Đúng là số người tham gia biểu tình rất lớn. Từ lâu nay, chưa bao giờ lạl có nhiều người xuống đường đến như vậy.

Thế nhưng, những người biểu tình chỉ là thiểu số trong xã hội. Đại đa số dân Nga vẫn ủng hộ Tổng thống Putin và dường như thờ ơ với những gì đã xẩy ra. Như một nhật báo thân chính quyền, cuối tuần qua, đã chạy tựa : Vụ sát hại Boris Nemtsov sẽ huy động thêm người dân ủng hộ ông Putin.

Bởi vì, sau tuyên bố của Tổng thống Putin, đến lượt bộ máy tuyên truyền của Matxcơva cho rằng vụ sát hại là một hành động khiêu khích, một ý đồ gây mất ổn định chế độ. Nhìn từ Matxcơva, cuối cùng thì Boris Nemtsov bị giết hại, nhưng nạn nhân trong vụ này lại là ông Putin.

Nhìn trong tổng thể, các kênh truyền hình của Nga đều có thái độ kiềm chế. Truyền thông chính thức không tiếp tục nói xấu Boris Nemtsov, khác với số phận tất cả nhà đối lập. Một bộ phim tài liệu nói xấu cựu Phó Thủ tướng Nga, tuy đã lên chương trình chiếu, bị hủy bỏ.

Trên một chương trình có nhiều người xem, một luật sư gần gũi với người quá cố đã được mời trình bày ý kiến. Ông đã tố các truyền thông Nga gây ra bầu không khí thù hận, dẫn đến vụ sát hại. Tuy nhiên, không một người thân nào của Nemtsov được mời phát biểu, và những người này thì công khai chỉ trích chính quyền ».

RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Nga: Nhà đối lập Nemtsov bị giết hại, nhưng nạn nhân là Putin?”:

  1. Anh Lan viết:

    Nực cười, giống như việc Nga bù lu bù loa về lợi ích của Nga tại Ukraine mà Mỹ và phương Tây cần “tôn trọng”… haizzz

  2. Việt Hoàng viết:

    Báo Nga và báo Việt rất nhanh chóng qui kết chủ mưu vụ này cho các “thế lực thù địch” và Putin là nạn nhân đáng thương? Không hiểu sinh ra chính quyền để làm gì nhỉ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề