Forbes: Nga là nô lệ của người mua khí đốt châu Âu

Doanh số bán hàng của công ty độc quyền khí đốt cho Nga “Gazprom” sang châu Âu giảm đáng kể trong năm 2014.

Theo báo cáo Tsenzor.NET có sự tham khảo  ZN.UA, viết về chuyên mục này Paul Roderick Gregory cho tạp chí Forbes.

Trong bài viết “bán khí tự nhiên của Nga rớt mạnh : Nga có phải là tù nhân của người mua châu ÂU? ”. Tác giả phân tích báo cáo kiểm toán của “Gazprom”.

Gregory viết: Có một quan niệm cho rằng châu Âu không thể làm tổn thương Nga bởi vì phần lớn phụ thuộc vào nguồn khí đốt tự nhiên của Nga. Nhưng trong thực tế, nó phải là ngược lại. Nga không thể xúc phạm đến châu Âu, bởi vì nó phụ thuộc rất nhiều vào việc bán khí tự nhiên cho họ.

Theo báo cáo kiểm toán cho các quý thứ ba của năm 2014,của “Gazprom”, công ty cho thấy  sự suy giảm đáng kể trong doanh thu của khí đốt tự nhiên của Nga sang châu Âu. Báo cáo kiểm toán che giấu mức độ của suy thoái trong bán hàng ở giai đoạn này, chỉ cho thấy số lượng mua bán trong chín tháng đầu năm 2013 và năm 2014, thay vì so sánh các dữ liệu cho quý thứ ba của năm 2013 và năm nay. Nhưng các nhà phân tích có thể dễ dàng tách các kết quả cho quý thứ ba bằng cách lấy hai quý đầu tiên của mỗi năm.

Kết quả như sau: ở châu Âu, “Gazprom” đã bán được ít hơn trong quý III năm nay so với cùng kỳ của năm ngoái là 6 tỷ mét khối (từ mức 40 tỷ mét khối của công ty đến 34 tỷ, hoặc 15%). Các mức giảm thấp nhất bán ở Pháp là 3%), và giảm bán nhiều nhất là ở Romania (93%). Doanh số bán hàng ở Đức, khách hàng lớn nhất của “Gazprom”, giảm 14%. Cũng cần lưu ý rằng việc cung cấp ở các nước đó, và họ  bán lại khí đốt cho Ukraine – Slovakia và Ba Lan – giảm không nhiều so với các nước khác.

Theo Gregory, giảm 15% có nghĩa là doanh thu quý thứ ba từ việc bán khí đốt của Nga sang thị trường châu Âu giảm 2,2 tỷ USD.

Xuất khẩu khí đốt của Nga sang các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập đã giảm 8 tỷ mét khối (62%).

Giảm cung cấp và doanh thu “Gazprom” đang ” đánh” tổn thương vào kim ngạch xuất khẩu của Nga. Như vậy, trong năm 2013 Nga kiếm được $ 73 tỷ từ xuất khẩu khí đốt tự nhiên. Nếu sự suy giảm trong doanh số bán hàng trong quý thứ ba, tiếp tục ở cùng một tốc độ đó,thì lợi nhuận của khí đốt của Nga sang châu Âu sẽ giảm xuống 10 tỷ USD, chiếm 15% doanh thu xuất khẩu khí đốt trên toàn thế giới. “Ngân sách của Nga và tài chính gắn liền” Gazprom ” không thể cho phép mình để mất số tiền đô la trên quy mô này” – bài báo nói.

Kiểm toán viên đã cảnh báo rằng nếu “Gazprom” thực hiện đầy đủ các yêu cầu của châu Âu về chia tách các bộ phận của các cơ quan như sản xuất và vận chuyển, thì công ty sẽ mất thế độc quyền suy yếu trên thị trường Tây Âu .

Báo cáo cảnh báo “Gazprom” về những rủi ro liên quan đến việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine (không có đề cập đến tình hình trong nước như là đang có chiến tranh). Phương án thay thế cũng nêu ra đó là  “dòng chảy phương nam”, nhưng không hề đề cập đến bất cứ điều gì về sự đóng cửa dự án. Cũng trong báo cáo của “Gazprom” đã nói rằng các lệnh trừng phạt có thể làm phức tạp thêm quan hệ với các đối tác, và các công ty đang thực hiện các bước để bảo vệ các lợi thế thương mại.

Bản báo cáo cũng không nói về sự phụ thuộc của Nga trên thị trường khí đốt tự nhiên Ukraine, bất chấp sự khiếu nại không thanh toán tiền cho khí đốt. Trong quá khứ, bán khí đốt của “Gazprom” ở Ukraine lên tới khoảng 20% tổng doanh số bán hàng ở châu Âu, do đó Ukraine đã gần như là một đối tác thương mại quan trọng của Liên bang Nga, cũng như Đức.

Theo báo cáo của các biểu đồ kèm theo nếu Ukraine cải cách thị trường năng lượng của nó, thị trường khí đốt Ukraine cho “Gazprom” sẽ biến mất.

Nhà phân tích năng lượng của Nga (V.Milov), trích dẫn ở phần cuối của bài viết, tóm tắt báo cáo “Gazprom”: “Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, nó không phải là tin tức tốt nhất cho tầng lớp cầm quyền của chúng tôi.”

Có báo cáo rằng cơ quan đánh giá xếp hạng quốc tế Moody đã hạ xếp hạng của “Gazprom” bằng ngoại tệ từ “Baa1” đến “Baa2” với triển vọng tiêu cực.

Cũng theo tính toán của cơ quan thông tin khí đốt cho thấy sản lượng khí của “Gazprom” trong năm nay sẽ rớt giảm so với năm 2013 là 9% – lên tới 443-445 tỷ mét khối, đạt mức thấp lịch sử.

Vinh Nguyễn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Forbes: Nga là nô lệ của người mua khí đốt châu Âu”:

  1. Hoàng Nam viết:

    Cảm ơn bài phân tích của tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề