Nga đang kích động Uzbekistan tới cuộc chiến ở Trung Á vì nước ngọt

Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov đã tuyên bố cho biết về nguy cơ chiến tranh ở Trung Á, trong trường hợp Kyrgyzstan tiếp tục xây dựng công trình thủy điện dưới sự hỗ trợ của Nga trên các dòng sông xuyên biên giới. Người đứng đầu nhà nước nói rằng dòng thác thủy điện sẽ làm cho các con mương không còn có nước trong khi biển Aral đang khô cạn.

Tổng thống Uzbekistan cho rằng, để giải quyết các vấn đề tiềm ẩn về môi trường đòi hỏi phải có sự hợp tác của Kyrgyzstan, Kazakhstan, Uzbekistan, Tajikistan và Turkmenistan.

Ông Karimov lưu ý rằng các vấn đề của thủy điện ở Trung Á “có thể rất phức tạp, không chỉ dẫn đến một cuộc đối đầu nghiêm trọng, nhưng còn có thể dẫn đến ngay cả một cuộc chiến tranh”. Trong tháng Chín, ông kêu gọi Liên Hiệp Quốc can thiệp để tiến hành thử nghiệm quốc tế.

Kyrgyzstan tuyên bố rằng bản thân họ “là khu vực khô nhất”, trong khi đó Uzbekistan xem tình trạng này là “hàng xóm tống tiền”.

Cuộc đối đầu giữa Tashkent và Bishkek đã dẫn đến việc xây dựng các công trình thuỷ điện thác – Kambarata-1 và Thượng thác nhà máy thủy điện Naryn. Quốc gia Kyrgyzstan nằm tại đầu nguồn của các con thác núi, do đó họ sử dụng tài nguyên nước như một phương pháp áp lực chính trị, đặc biệt là cho những quốc gia ở hạ nguồn Uzbekistan và Tajikistan.

Nguồn: unn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề