Nga chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ trước Hội nghị G20

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/11 cáo buộc Mỹ đang hủy hoại những thế chế thương mại bằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Phát biểu trước thềm Hội nghị G20 diễn ra vào ngày 15/11 tại Australia, ông Putin nhấn mạnh, việc Mỹ và Liên minh châu Âu áp đặt trừng phạt Nga không chỉ làm tổn hại đến Nga mà còn cả nền kinh tế toàn cầu.

Theo ông Putin, việc đóng băng tài sản, cấm đi lại và các biện pháp ngăn cản công ty Nga tiếp cận với thị trường tài chính và công nghệ châu Âu đi ngược lại luật quốc tế, bởi vì chỉ có Liên Hợp Quốc mới có quyền áp đặt điều này.Các biện pháp này cũng đi ngược lại với thỏa thuận thương mại mà Mỹ đã tạo ra.

Mặc dù thừa nhận các biện pháp trừng phạt cùng với giá dầu giảm đang ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga , ông Putin vẫn khẳng định, nước Nga có đủ cơ sở để vượt qua những khó khăn hiện nay.

“Nga  là một quốc gia sản xuất dầu và khí đốt và chúng tôi luôn luôn quan tâm lớn đến việc dự trữ, cả nguồn dự trữ vàng, tiền tệ và dự trữ của chính phủ. Dự trữ của Nga đủ lớn, cho phép chúng tôi chắc chắn sẽ đáp ứng các cam kết xã hội và có thể giữ ngân sách và nền kinh tế trong giới hạn nhất định”, ông Putin nói.

Phát biểu trước khi đến tham dự G20, Thủ tướng Canada Stephen Harper tuyên bố sẽ tiếp tục gây sức ép với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Dự kiến tình hình Ukraine cũng là một trong những nội dung được đề cập tại hội nghị cấp cao G20 lần này./.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề