Newsweek: Nga lên kế hoạch tập trận với Việt Nam trong năm 2015

Báo Newsweek dẫn nguồn tin từ tổng tham mưu quân đội Nga, tướng Valery Gerasimov tuyên bố: Nga lên kế hoạch tập trận với Việt Nam với sự tham gia của bộ binh, không quân và hải quân. Ngoài ra, trong kế hoạch của mình Nga cũng sẽ tập trận với Brazil, Cu Ba và Triều Tiên.

Trong cuộc họp có sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 31.1, tướng Gerasimov nói:

“Chúng tôi đang lên kế hoạch mở rộng tuyến liên lạc với ban chỉ huy quân sự trung ương. Chúng tôi đang ở giai đoạn thương lượng sơ bộ với các quân đội Việt Nam, Cuba, CHDCND Triều Tiên và Brazil.

Chúng tôi sẽ tiến hành nhiều cuộc tập trận hải quân-không quân, cùng các cuộc tập trận chung của bộ binh và quân không kỵ”.

Về chuyện Nga lên kế hoạch tập trận với Việt Nam, Cuba, Triều Tiên và Brazil, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine, ông Steven Pifer nói Nga đang phát triển quan hệ quân sự tiềm năng, để phản ứng với việc bị cô lập quốc tế, do Mỹ và EU áp các mức cấm vận Nga với cớ Moscow can thiệp vào cuộc nội chiến Ukraine, và việc Nga bị gạt khỏi nhóm G-8 hồi tháng 3.2014. Moscow phủ nhận cáo buộc của phương Tây.

Ông Pifer nói: “Quân đội Nga vươn tay tới các nước khác, trong nỗ lực của Moscow nhằm chứng tỏ họ không bị cô lập, bấp chấp phản ứng rất tiêu cực của quốc tế về việc Nga xâm chiếm Ukraine”.

Nhưng ông Pifer không tin nỗ lực lập quan hệ quân sự mới của Nga sẽ phát triển xa:

“Tôi sẽ bất ngờ nếu thấy quân Nga và quân Triều Tiên tập trận chung.

Đối với Cuba, Moscow có lịch sử lâu dài ở đó. Tôi cho rằng một phần sự quan tâm của Nga là để trả đũa: họ không hài lòng việc quân sự Mỹ hợp tác với các nước vùng biển Baltic cùng các nước khác, như Gruzia vốn gần họ, nên họ hy vọng làm suy yếu Mỹ bằng cách tăng hoạt động tại Cuba”.

Nhưng ông cũng cho rằng mối quan hệ đối tác Nga-Cuba cũng có thể không xảy ra, do gần đây đã có những hoạt động “tan băng” giữa Cuba với Mỹ.

Việc Nga tập trận với Triều Tiên sẽ gây căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên, do Hàn Quốc hàng năm đều có những cuộc tập trận lớn với Mỹ.

Nhà phân tích Cho Han-bum của Viện thông nhất quốc gia nói: “Nga và Triều Tiên có những quan tâm chung, rằng Nga muốn chống sức ép của Mỹ và Triều Tiên phản đối các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Theo Newsweek, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tuần trước đã nói với ủy ban hợp tác quân sự với các nước ngoài của Điện Kremlin, trong cuộc họp hàng năm đầu tiên.

Ông lên kế hoạch mở rộng việc bán vũ khí qua khu vực Viễn Đông, châu Phi và Nam Mỹ.

Ông Putin nói: “Hiện các nỗi đe dọa mới buộc nhiều nước phải thay đổi học thuyết quân sự và hiện đại hóa lực lượng vũ trang của họ.

Nga sẽ mở rộng sự hiện diện ở các thị trường đang nổi như châu Á-Thái Bình Dương, châu Phi, Nam Mỹ và vùng biển Caribbean”.

Ông cũng nói Nga sẽ “sử dụng uy tín” để giành được hợp đồng với các đối tác mới.

Như “đá xoáy” Pháp, ông Putin nói uy tín của Nga ở vai trò nhà cung cấp là “một đối tác đáng tin cậy, không rút lời hứa”.

Pháp đã ngưng bán 2 chiến hạm lớp Mistral cho Nga, dù đã thỏa thuận hồi năm 2011.

Ông Putin nói thêm: “Nga hoàn toàn công bằng với các nhà cung cấp vũ khí khác trên thị trường toàn cầu”. Ông nêu năm ngoái, Nga xuất khẩu vũ khí đến hơn 60 nước, với những hợp đồng đạt tổng cộng gần 14 tỷ USD.

Ông Putin còn cho biết: chính phủ Nga chi hơn 15 tỷ USD để sản xuất vũ khí trong năm 2014, do khoản chi quân sự tiếp tục tăng dù Nga đang lâm khủng hoảng tài chính.

Ông cũng ước tính trong năm 2014, Nga đã xây dựng quan hệ làm ăn với 80 nước trong lĩnh vực vũ khí, nhưng ông không nói rõ chi tiết về bản chất các mối quan hệ này.

Mai Hà (theo Newsweek)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề