Mỹ duy trì quân đội tại Ba Lan và các nước Baltic nhằm ngăn chặn sự xâm lược của Nga

Các binh sỹ của quân đội Mỹ thuộc Lữ Đoàn 173 tham dự một buổi lễ ra mắt khi đến căn cứ không quân ở Lithuania Siauliai. Ảnh: Mindaugas Kulbis / AP

Mỹ sẽ duy trì quân đội tại Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic  ít nhất là trong năm tới khi những căng thẳng với Nga vẫn còn, chỉ huy các lực lượng lục quân Mỹ ở châu Âu cho biết.

Hàng trăm binh sĩ Mỹ đã được triển khai ở Ba Lan và ba nước Baltic của Lithuania, Latvia và Estonia hồi đầu năm nay sau khi Nga chiếm khu vực Crimea của Ukraine vào tháng Ba. Việc triển khai là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm trấn an các đồng minh Nato Đông Âu loại bỏ sự lo lắng về bất kỳ mối đe dọa nào từ Putin.

Kế hoạch ban đầu cho đến cuối năm nay, “sự hiện diện liên tục”.  Nhiệm vụ của các đơn vị hỗ trợ và luân chuyển sẽ tiếp tục, Trung tướng Frederick Ben Hodges, chỉ huy chung của quân đội Mỹ Châu Âu phát biểu với các phóng viên tại thủ đô Vilnius của Lithuania.

“Chúng tôi đã lên kế hoạch xoay vòng cho các năm tiếp theo. Các đơn vị được chỉ định sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ. Sắp tới lực lượng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện  trong Lithuania, cũng như Estonia, Latvia và Ba Lan cho tới thời gian cần thiết nhằm ngăn chặn sự xâm lăng của Nga và để đảm bảo an ninh cho các đồng minh của chúng ta.”

Tất cả ba nước Baltic từng là một phần của Liên Xô. Việc quân đội Mỹ đóng quân thường trực trong vùng Baltic và Ba Lan tiếp tục được bàn luận vì sự lo ngại điều này sẽ vi phạm một thỏa thuận Nga-NATO được ký vào năm 1997.

theguardian


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 4 phản hồi cho bài viết “Mỹ duy trì quân đội tại Ba Lan và các nước Baltic nhằm ngăn chặn sự xâm lược của Nga”:

 1. Vu Hoang Hung viết:

  Những quốc gia này nếu chưa gia nhập Nato thì chắc chắn số phận của họ bây giờ cũng chẳng khác gì những người anh em Xô viết cũ (Gruzia, Mondova, Ukraina). Người anh khổng lồ sẽ cử các toán du đãng đến đem theo những bất ổn và chết chóc.

 2. Dung Cong Hoang viết:

  Ukraine là nga.cả một man tư đang yên lành trở thành một cụôc xung đột và chia sẻ dân tộc .chắc khong phải là do nhà trắng?

 3. Vinh Nguyen viết:

  Nếu Nga có một chế độ công bằng,dân chủ và sòng phẳng trong quan hệ thì không bao giờ có chuyện các nước bé phải chạy tán loạn để tìm kiếm đồng minh, như người ta hay nói đất lành chim đậu, hoặc như ông Bình thì “mèo trắng hay mèo đen không quan trọng, miễn là bắt được chuột”.

 4. Dung Cong Hoang viết:

  Libiria một cúôc gia chung đong .đầy tiềm năng dầu mỏ.ngừơi dân đang sóng yên lành trở nên nổi lọan .ko phải tham vọng của nga?mà nhân gùyên nhà trắng phải khong.?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề