Cameron gọi chiến dịch của Nga ở Syria là “một sai lầm khủng khiếp”

Tin trong ngày: Thủ tướng Anh David Cameron đã lên án sự can thiệp quân sự của Nga ở Syria. Theo ông, Moscow không trấn áp các phần tử thánh chiến “nhà nước Hồi giáo”, mà chỉ giúp “đồ tể Assad.”

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC ông Cameron kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin “thay đổi đường lối” và hỗ trợ các nỗ lực của Mỹ và Anh trong cuộc chiến chống lại IS.

Theo Thủ tướng Anh, Không quân Nga chủ yếu đánh vào lãnh thổ dưới sự kiểm soát của các chiến binh không phải là “nhà nước Hồi giáo” mà của phe đối lập ôn hòa.

“Họ đang hỗ trợ đồ tể Assad, đó là một sai lầm khủng khiếp đối với họ và cho cả thế giới. Điều này sẽ chỉ làm tăng sự bất ổn định trong khu vực.”

Nhiều máy bay không người lái hơn chống lại IS

David Cameron cũng hứa sẽ làm tăng đáng kể khả năng quân sự của Anh để chống lại nhóm “Nhà nước Hồi giáo”, bao gồm cả tăng gấp đôi số lượng máy bay do thám không người lái có sẵn cho Không quân Hoàng gia.

Chính phủ Anh sẽ thay thế 10 máy bay do thám Reaper đang phục vụ trong Không quân Hoàng gia bằng 20 máy bay do thám Protector, có khả năng bay với khoảng cách xa hơn và được trang bị với các tiện nghi hiện đại hơn

Chính phủ Anh sẽ thay thế 10 máy bay do thám Reaper đang phục vụ trong Không quân Hoàng gia bằng 20 máy bay do thám Protector, có khả năng bay với khoảng cách xa hơn và được trang bị với các tiện nghi hiện đại hơn

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Sunday Telegraph, ông Cameron bày tỏ hy vọng rằng Quốc hội sẽ sớm bỏ phiếu ủng hộ việc mở rộng các hoạt động chống lại IS và chấp thuận sự tham gia của Không quân Anh chống lại chiến binh thánh chiến không chỉ ở Iraq mà còn ở Syria.

“Chúng ta không thể bỏ qua các mối đe dọa khủng bố – Sunday Telegraph dẫn lời của David  Cameron. – Điều này có nghĩa rằng chúng ta phải tăng các nguồn lực dành cho cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt. – Để tăng lực lượng đặc biệt của chúng ta”

Thủ tướng Anh cam kết chi hàng trăm triệu bảng Anh để cung cấp vũ khí và trang thiết bị cho lực lượng đặc biệt.

Cameron tuyên bố chính phủ sẽ thay thế 10 máy bay do thám Reaper đang phục vụ trong Không quân Hoàng gia bằng 20 máy bay do thám Protector, có khả năng bay với khoảng cách xa hơn và được trang bị với các tiện nghi hiện đại hơn

 

Trợ giúp “đồ tể Assad”

Trong những ngày gần đây, David Cameron đã nhiều lần lên án các cuộc không kích của Nga trên lãnh thổ Syria. Theo ông, chiến dịch quân sự của Nga, bắt đầu từ tuần này “chỉ làm trầm trọng thêm tình hình.”

“Rõ ràng rằng Nga không phân biệt giữa “nhà nước Hồi giáo ” và các nhóm đối lập Syria. – Cameron cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm thứ Bảy.

“Rõ ràng rằng Nga không phân biệt giữa “nhà nước Hồi giáo ” và các nhóm đối lập Syria. Kết quả là, họ chỉ đơn giản hỗ trợ tên đồ tể [Bashar] Assad và giúp ông ta,.” – Cameron cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm thứ Bảy.

Còn bộ trưởng quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Sun, mà – theo tin tình báo nhận được – các cuộc không kích của Nga hướng chủ yếu đối với các nhóm đối lập Syria, chứ không chống lại các chiến binh “Nhà nước Hồi giáo”.

Theo Fallon, dữ liệu tình báo Anh cho biết rằng chỉ có một trong số 20 cuộc không kích của Không quân Nga lần đầu tiên tại Syria là nhằm vào các mục tiêu liên quan đến IS.

“Chúng tôi phân tích vị trí của các cuộc không kích vào mỗi buổi sáng. Phần lớn đều không nhằm vào IS”, – Cho biết Fallon.

 

“Họ đều là những kẻ khủng bố”

Tại một cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng khi Nga tiến hành các cuộc không kích ở Syria, họ không thấy sự khác biệt giữa “nhà nước Hồi giáo” và các đối thủ ôn hòa của chế độ Bashar al-Assad.

“Theo quan điểm của Nga, họ (các đối thủ ôn hòa) đều là những kẻ khủng bố,” – Obama cho biết.

 

Các quan chức quân sự Nga nhấn mạnh rằng, họ tiến hành không kích lên các mục tiêu của “nhà nước Hồi giáo”

Ông Obama nhấn mạnh rằng bằng cách tấn công vào đối thủ ôn hòa của Tổng thống Syria, Nga đang đẩy xa một giải pháp chính trị cho vấn đề và chỉ thúc đẩy sự củng cố “nhà nước Hồi giáo.”

Moscow khẳng định rằng tất cả các mục tiêu bị ảnh hưởng ở Syria có liên quan đến “nhà nước Hồi giáo” và phủ nhận rằng các hành động của các máy bay Nga đang gây chết chóc cho thường dân.

Vào ngày thứ Bảy, Bộ Quốc phòng Nga đã hứa sẽ tăng cường độ của các cuộc không kích vào các mục tiêu ở Syria.

Đại diện của Bộ cho biết, trong ba ngày qua lực lượng không quân Nga đã tiến hành tại Syria hơn 60 phi vụ và gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở vật chất kỹ thuật của nhóm cực đoan “Nhà nước Hồi giáo”.

Nguyen Hong chuyển ngữ

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 4 phản hồi cho bài viết “Cameron gọi chiến dịch của Nga ở Syria là “một sai lầm khủng khiếp””:

 1. Khanh Le viết:

  Cái tin này ko ai đọc và Like à? Để mình đẩy lên bằng một cái tin khác đi cùng nhé
  https://www.facebook.com/rianru/posts/10153761279984271

 2. Mấy năm trời Mỹ và NATO tham chiến chống IS không những không tiêu diệt được mà IS ngày càng lớn mạnh Khi thấy Nga làm được sợ mất mặt nên phản đối Đúng là không thể tin phương Tây khi luôn rao giảng về nhân quyền và tự do

 3. Vinh ND viết:

  Cameron là cái loa của Ôbama, kẻ theo đóm ăn tàn
  Thử hỏi cả năm qua Mỹ và liên quân không kích ISđang mang lại kết quả gì hay chỉ làm cho IS ngày càng mạnh lên, chiến tranh càng lan rộng và dòng người tỵ nạn ngày càng lớn
  Đáng xấu hổ và nhục nhac cho Cameron là nước Anh đãluoon theo đuôi Mỹ gây nên cảnh nòi da xáo thịt ở nhiều nước trên thế giới. Trong khi cả thế giới đều biết (dù có hay không công khai thừa nhận) rằng chính phủ hợp hiến được người dân Xyri ủng hô cả Asad và quân đội của ông là lực lương duy nhất ở Xyri đang chống lại IS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề