Moody’s nâng triển vọng ngân hàng Việt Nam từ tiêu cực lên ổn định

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s cho biết đã tái xem xét và nâng triển vọng hệ thống ngân hàng Việt Nam từ tiêu cực lên ổn định, phản ánh sự cải thiện môi trường hoạt động của các nhà băng.

Ngày 11/12, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s cho biết đã nâng triển vọng hệ thống ngân hàng Việt Nam từ tiêu cực lên ổn định, phản ánh sự cải thiện môi trường hoạt động của các nhà băng.

Ngoài ra, tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam và sức ép thanh khoản được giảm thiểu cũng đóng vai trò quan trọng dẫn đến quyết định của Moody’s.

“Mức độ ổn định của nền kinh tế được cải thiện, điều này củng cố tính thanh khoản hệ thống. Gần đây, tăng trưởng tiền gửi khá lạc quan, nhờ chính phủ tung ra chính sách hướng tới giảm tỷ lệ dự trữ bằng vàng và ngoại hối”, ông Gene Fang – Cuyên gia phân tích cấp cao của Moody’s nhận xét.

Theo ông, việc các ngân hàng Việt Nam giảm phụ thuộc vào việc vay mượn liên ngân hàng cũng là yếu tố tích cực. Trên thực tế, hoạt động này làm trầm trọng rủi ro thanh khoản mang tính hệ thống. Bởi lẽ tỷ lệ vay mượn liên ngân hàng cao đồng nghĩa một ngân hàng gặp khó sẽ bóp nghẹt thanh khoản của nhiều nhà băng khác.

Nhận định này được ông Fang đưa ra trong buổi công bố báo cáo “Triển vọng hệ thống ngân hàng Việt Nam” của Moody’s.

Báo cáo xem xét 5 yếu tố: Môi trường hoạt động (được đánh giá ổn định); Khả năng huy động vốn và thanh khoản (cải thiện); Chất lượng vốn và tài sản (sa sút); Lợi nhuận và hiệu quả (sa sút); và Tính hỗ trợ hệ thống (ổn định).

Moody’s chỉ ra môi trường hoạt động của ngân hàng Việt đang dần được ổn định sau giai đoạn lao đao vào năm 2012. Đây là kết quả của nhiều năm tín dụng tăng trưởng nóng.

Tỷ lệ lạm phát và lãi suất cơ bản được bình ổn rõ rệt trong 2 năm vừa qua, rút từ 2 con số xuống dưới 10%, giảm thiểu đáng kể gánh nặng lên tỷ giá hối đoái.

Thêm vào đó, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài dồi dào, cán cân thương mại chuyển từ thâm hụt sang thặng dư, và chính sách hướng tới tăng trưởng bền vững cũng là các yếu tố cải thiện tình hình.

Ngoài ra, Moody’s cũng đánh giá 9 ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam, trong đó có ngân hàng BIDV, Sacombank, SHB, Vietinbank, VIB; VPBank; Techcombank.

Tính đến 30/6, 9 ngân hàng này kiểm soát 40% hệ thống tài sản toàn ngành. Mức đánh giá tín dụng trung bình của 9 nhà băng là caa1, trong khi mức đánh giá sức mạnh tài chính riêng lẻ trung bình là E.

Theo Bizlive.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề