Mẹo đối phó với loài ‘cá mập văn phòng’

Theo dõi cảnh nhà lướt ván Mick Fanning đối mặt với cá mập trắng trên vùng nước sâu ở Nam Phi dễ khiến ta lạnh gáy.

Đoạn video ghi lại pha tẩu thoát của ông này, được những người hâm mộ có mặt trên bờ biển hôm đó ghi lại, đã nhanh chóng lan toả trên mạng.

Nhưng ở ngay bàn làm việc bên cạnh bạn, có một con quái vật cũng rất đáng sợ, loài cá mập sống trên bờ: Một đồng nghiệp hung dữ, đáng sợ luôn xem các đồng nghiệp khác là những con mồi.

Liệu bạn có thể làm gì về con cá mập ở chốn văn phòng này? Và điều gì xảy ra nếu bạn cảm thấy mình đang giống như một con cá mập, hay phạm phải những lỗi đáng xấu hổ trong nghề nghiệp của mình? Liệu lỗi này có thể được khắc phục hay không?

Nhiều người có tầm ảnh hưởng trên trang mạng LinkedIn đã thảo luận về chủ đề này, và đây là ý kiến của hai trong số họ.

Ông Aeron Harris, trưởng phòng tiếp thị tại Your Traffic Hits

“Giống như một cỗ máy giết người, loài cá mập văn phòng thường nhắm vào những người mà chúng biết là chúng có thể chế ngự. Chúng là loài săn mồi thầm lặng nhưng lại tấn công bất cứ con mồi nào một cách hung bạo,” ông Harris viết.

“Thường thì chúng giữ những vị trí cao trong hơn trong văn phòng, vì vậy chúng biết rằng chúng có quyền triệt hạ một người đồng nghiệp.”

Nếu bạn không chắc đồng nghiệp mình có bản năng của một sát thủ hay không, hãy nhớ rằng cá mập thường hống hách, tự cao tự đại. “Nhưng cũng giống như bất kỳ kiểu đồng nghiệp nào khác, bạn có thể đối phó với họ nếu bạn biết áp dụng đúng cách,” Harris viết.

Ông đưa ra bốn cách để chống trả. Trong số đó:

“Đừng để cá mập ngửi thấy máu: Sự sợ hãi là điều khiến những con cá mập này trở nên hung tợn,” ông viết.

“Đừng bao giờ trở nên nao núng trước họ. Hãy cho họ thấy rằng bạn có thể giải quyết mọi chuyện ổn thoả trong khi họ làm bạn khó chịu với sự hiện diện của họ.”

“Bơi đi xa: Càng xa càng tốt, đừng bao giờ dính vào họ trừ khi thực sự cần thiết,” Harris khuyên. “Hãy giữ khoảng cách với họ.”

“Nếu bạn nghĩ bạn là con mồi, hãy tỏ ra thông minh hơn chúng. Đừng chơi trò chính trị chốn công sở mà chỉ hoàn thành công việc thật tốt,” ông viết.

“Hãy chứng tỏ cho những con cá mập chốn văn phòng rằng bạn có thể chơi theo luật.”

Liz Ryan, giám đốc điều hành và nhà sáng lập Human Workplace

Những lỗi lầm trong công việc là khó tránh khỏi. Nhưng liệu một số lỗi có dễ khắc phục hơn một số khác không?

Ryan chỉ ra ba lỗi mà bạn có thể khắc phục và ba lỗi chắc chắn sẽ nhấn chìm sự nghiệp của bạn.

Cụ thể là:

“Bạn có thể khắc phục một sự lựa chọn sai trong công việc. Nếu muốn rèn cơ bắp, bạn phải thử những điều mới. Đôi khi những sự thử nghiệm sẽ mang lại hiệu quả tốt, nhưng đôi khi bạn sẽ rút ra bài học từ chúng thay vì có được kết quả mình muốn,” Ryan viết.

Bạn phải làm việc này như thế nào?

Hãy tổng kết phía trên đơn xin việc của bạn về những gì bạn muốn làm và “những biến động mới nhất có thể được gắn vào câu chuyện sự nghiệp của bạn ra sao”.

“Bạn hoàn toàn có thể hồi phục từ một cuộc khủng hoảng nghề nghiệp. Tất cả chúng ta đều biết điều có thể xảy ra khi bạn chấm dứt một mối quan hệ lâu năm và bắt đầu hẹn hò với một người mới ngay lập tức.”

“Cái đó được gọi là phản ứng bật lại. Một mối quan hệ như vậy thường chấm dứt một cách nhanh chóng hoặc tồi tệ,” bà viết. Công việc cũng vậy.

Bỗng nhiên bạn cảm giác như sự nghiệp của mình đang rơi tự do. Đừng tuyệt vọng, vì điều đó xảy ra với tất cả chúng ta, Ryan nói. Bạn có thể phục hồi từ sự thất bại.

“Bước đầu tiên là tìm cách giải toả một số áp lực về kinh tế,” bà khuyên.

“Hãy hạ mức sống của mình xuống hoặc chấp nhận những bước đi khác, dù cần phải quyết liệt tới mức nào, để tự đưa mình thoát khỏi tình thế khiến bạn phải van xin ‘ai đó hãy làm ơn thuê tôi’.”

Vậy điều gì không thể khắc phục được? Cảm giác tự mãn.

Khi bạn bịt tai lại và hy vọng rằng không có gì thay đổi và rằng công việc của bạn sẽ luôn như vậy, bạn đã tự đưa mình vào một “tình huống nguy hiểm”, Ryan viết.

“Khi bạn quyết định nắm lấy vô lăng và lái đi, bạn sẽ ngay lập tức lấy lại được sức mạnh.”

Nguồn BBC tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề