Cứu hành tinh: Ukraina chế tạo nhiên liệu từ thực vật

Viện Thực phẩm Công nghệ sinh học và gen sinh vật thuộc Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Ukraina  đã tìm thấy những cách tốt nhất để sản xuất nhiên liệu sinh học từ các loại cây trồng. Các loại thực vật vượt trội hơn nhiều so với các chất tương tự sẵn có trên thế giới. Bây giờ công việc sẽ dựa vào khoản đầu tư.

Khoa học Ukraina không phải là vô vọng như người ta thường tưởng. Trong các viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm và đơn giản là các gara để xe, các nhà khoa học của chúng ta đang phát triển công nghệ, mà cái đó không có tương tự trên thế giới. Công nghệ này có thể thay đổi thế giới và giải quyết nhiều vấn đề toàn cầu.

Trong đó đa số những sáng chế này trong công chúng không được biết đến. Hơn nữa, nhiều người trong số họ vẫn còn “trong các gara để xe “. Vì vậy, công ty “MTS Ukraina” (bây giờ – “Vodafone Ukraina”) quyết định thành lập Tech Today Hub – một nền tảng truyền thông cho các nhà khoa học người Ukraina, những người trẻ đam mê, các nhà đầu tư, các quan chức chính phủ và tất cả những ai quan tâm đến khoa học.

Tại một cuộc họp thường xuyên được tổ chức ngày hôm qua, các nhà khoa học đã trình bày dự án của họ trong các lĩnh vực của nền kinh tế “xanh” – một điểm đến ít được biết ở Ukraina. Một trong những nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế “xanh” – là một tiêu chuẩn cao của mức sống, trong đó tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên sẽ không tăng. Việc sử dụng các công nghệ “xanh” cho phép dài hạn để giảm phát thải các chất độc hại vào khí quyển, giữ gìn sạch sẽ cho các dòng sông và biển, giàu thêm động vật hoang dã, cũng như sử dụng hiệu quả hơn năng lượng và các nguồn lực khác.

Như giám đốc của Viện Kinh tế xanh Vyacheslav Potapenko đã kể, sự ra đời của những công nghệ “xanh” –  đó là phương pháp phát triển thích hợp nhất của Ukraina trong các điều kiện khấu hao tài sản cố định. Ví dụ, ông nói, sự hao mòn của các đường ống ở Ukraina là khoảng 70%. Để giảm ít nhất xuống đến 50% sẽ cần khoảng 150 tỷ đô la đầu tư trong vòng 10 năm tới. Đây là nhiều hơn so với ngân sách hàng năm của Ukraina. Đường dây điện cao áp của điện thế 35-110 kV hao mòn trung bình 40-50%.

Sự phát triển của công nghệ “xanh” ở giai đoạn này không đòi hỏi những chi phí cao như vậy, nhưng nó có thể giải quyết nhiều vấn đề của xã hội của Ukraina hiện đại và thậm chí nhân loại nói chung. Chính các dự án này đã được trình bày tại Tech Today Hub.

Ví dụ, Viện Thực phẩm Công nghệ sinh học và gen sinh vật thuộc Viện Hàn lâm khoa học Quốc gia Ukraina đã trình bày liền hai dự án. Dự án đầu tiên – là việc sản xuất nhiên liệu ethanol từ lúa miến ngọt, loại thực vật với năng suất cao (130 t / ha) và hàm lượng đường (25-35%). Bây giờ ethanol thực vật trên thế giới thường được làm từ ngũ cốc (lúa mạch, lúa mì), củ cải đường và ngô. Nhưng giá cả của hạt thường là cao, mà, ví dụ, chất thải của củ cải đường – nói chung là rất hiếm. Ngoài ra, vấn đề này vẫn còn gây tranh cãi, như là có thích hợp không khi sử dụng cây lương thực để làm nhiên liệu. Bởi vì chúng nó đầu tiên phải thuộc là thực phẩm ăn uống.

Cao lương không phải là nguyên liệu thực phẩm thô, vì vậy vấn đề này trong trường hợp cụ thể không xảy ra. Hàm lượng ethanol chiết xuất từ lúa miến đường so với ngô và củ cải đường cao hơn 1,5-2 lần, cho nên phù hợp ít đất hơn và chi phí xử lý nó cũng ít hơn.

Kế hoạch làm việc của nhà máy sinh học giống như một nhà máy sản xuất đường, nơi khối lượng sinh học biến thành một xi-rô từ đó cho ra nhiên liệu. Năm nay đã được lắp đặt thiết bị công nghiệp nghiên cứu thử nghiệm và đã sản xuất được 400 tấn nhiên liệu ethanol sinh học và 3.000 tấn nhiên liệu sinh học rắn từ khu đồng với diện tích 150 ha lúa miến ngọt. Để bắt đầu đưa vào sản xuất chính thức, cũng như cải tiến trong công nghệ viện cần số vốn đầu tư 11 triệu đô la. Thời gian hoàn vốn, theo tính toán của các tác giả của dự án, là chỉ có bốn năm.

Dự án thứ hai của Viện – là sản xuất công nghiệp dầu diesel sinh học từ cây trồng khác, cải hạt đỏ. Dầu diesel sinh học –  là một loại nhiên liệu được sản xuất từ ​​chất béo có nguồn gốc của động, thực vật. Sản xuất dầu diesel sinh học hiện nay là các chất độc hại phát thải cao cung cấp, methanol diesel truyền thống có các đặc điểm môi trường, hóa-lý thuộc loại thường.

Các nhà khoa học Ukraina đã tạo ra một loại cải hạt đỏ năng suất cao, có khả năng thu hoạch 3-4 tấn hạt cho mỗi ha có một hàm lượng dầu 45-50%. Lượng dầu diesel sinh học cho ra được là 1-1,4 tấn trên một hecta, và lợi nhuận trên mỗi ha – đến 8000 Hryvnia.

Các nhà khoa học cũng đã thử nghiệm công nghệ công nghiệp để sản xuất dầu diesel sinh học và hoàn thành một loạt công việc đánh giá nguồn gen của cải hạt đỏ. Đã thành lập dây chuyền sản xuất nghiên cứu thử nghiệm với công suất 1 tấn dầu diesel sinh học mỗi ngày. Hiện nay dự án đang tìm kiếm đầu tư để xây dựng một nhà máy thí điểm, mua sắm vật liệu, nghiên cứu và phát triển tài liệu hướng dẫn.

Chi phí ước tính của tất cả các công trình này là 4,5-5.000.000 hryvnia. Các kết quả của công việc lên kế hoạch để đưa vào sản xuất trên diện tích lên tới 1.000 héc ta trong năm đầu tiên với triển vọng tăng diện tích đến 50 Nghìn héc ta.

Theo đáng giá của Viện, thậm chí một phần quá trình chuyển đổi cho nhiên liệu hỗn hợp thay thế có thể làm giảm lượng dầu nhập khẩu vài triệu tấn mỗi năm. Bây giờ Ukraina là chỉ sử dụng khoảng 40% nhiên liệu tự mình sản xuất. Trong khi đó đất canh tác sử dụng nói chung không có hiệu quả (đặc biệt là ở các khu vực bị ô nhiễm bởi phóng xạ).

Ukraina đang có tất cả các điều kiện tiên quyết và các lý do cho sự phát triển sản xuất nhiên liệu sinh học. Đấy là đang có sẵn diện tích đất đai thừa đủ và có khả năng huy động nâng cao phát triển nền nông nghiệp, và cũng như cần phải giảm sự phụ thuộc năng lượng vào nhập khẩu dầu và khí đốt.

Tẩu Vi (theo rbc)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Cứu hành tinh: Ukraina chế tạo nhiên liệu từ thực vật”:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Hiện tại ở U đang bán loại xăng sinh học này (nhưng không phải bán ở tất cả các cây xăng), có giá gần 0,6$/lít, tức là rẻ hơn xăng A92 khoảng 17%, như độ ốc-tan cũng như A92 và lượng tiêu thụ trên 100 km cũng như thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề