Bộ Giáo dục Kazakhstan, kiểm tra sách giáo khoa nói Crimea thuộc Nga

Bộ Giáo dục và Khoa học Kazakhstan kiểm tra sách giáo khoa của nhà xuất bản “Mektep”, trong đó cho biết Crimea được liệt kê như là chủ thể của Nga, “Interfax” đưa tin thông báo của thư ký báo chí của Bộ Alibek Shokparova.

“Ủy ban thanh tra Giáo dục và Khoa học, cơ quan có thẩm quyền bao gồm việc kiểm tra sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy, hiện đang trong công việc có liên quan”, – ông nói, hứa sẽ đưa ra một tuyên bố “ngay sau khi có bất kỳ kết luận nào đưa ra, sẽ có quan điểm về vấn đề này”.

Trước đó, ngày 25 tháng 9 trên trang web của Đại sứ quán Ukraina tại Kazakhstan đã đưa ra công bố công hàm ngoại giao phản đối của đại biện lâm thời Yury Lazebnik, phẫn nộ bởi thực tế là trong các sách giáo khoa “Mektep” nói Crimea một phần của Nga

Tài liệu này cho biết rằng thông tin đó là “trái với quan điểm của cả cộng đồng quốc tế và lãnh đạo của nước Cộng hòa Kazakhstan, mà đã nhiều lần tuyên bố hỗ trợ cho toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina”.  Nhà ngoại giao Ukraina kêu gọi thu hồi sách và phàn nàn rằng “một phần nhất định của xã hội Kazakhstan là bị nhiễm sâu sắc với công tác tuyên truyền của Nga”.

Bộ Ngoại giao Kazakhstan, ngày 18 tháng 3 năm 2014, hai ngày sau khi trưng cầu dân ý được tiến hành, đã thông báo rằng Kazakhstan công nhận các kết quả của cuộc bầu cử và ” thông cảm quyết định của Liên bang Nga trong tình thế đã diễn ra “.  “Chúng tôi ủng hộ các hình thức hòa bình của Ukraina để thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng, và để vượt qua nó thông qua quá trình đàm phán dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác”,  Bộ Ngoại giao Kazakhstan nhấn mạnh. Ngày 20 tháng ba Tổng thống Nursultan Nazarbayev March tuyên bố nói rằng ông ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina.

Theo slon.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Bộ Giáo dục Kazakhstan, kiểm tra sách giáo khoa nói Crimea thuộc Nga”:

  1. Thi Vinh Hoang viết:

    Tien Kazakstan con in ca bang tieng Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề