Lực lượng vũ trang Iraq thắt chặt thòng lọng IS tại Tikrit

Hàng ngàn binh sĩ và dân quân Iraq bao vây chiến binh thánh chiến hiện đang ẩn náu trong Tikrit vào thứ năm, họ thận trọng khi xâm nhập vào  các đường phố bị cài bom bẩn và những tay súng bắn tỉa.

Sau khi có những thắng lợi lớn trong và xung quanh thành phố vào hôm qua, chỉ huy tự tin cho rằng Baghdad sẽ dành chiến thắng trước Nhà nước hồi giáo, vấn đề chỉ là thời gian.

“Bây giờ chúng tôi đang chuyển sang giai đoạn thứ hai của kế hoạch”, Bộ trưởng Quốc phòng Khaled al-Obeidi nói trước các phóng viên tại tỉnh Salaheddin, Tikrit là thủ phủ của tỉnh này.

“Tổn thất của chúng tôi là mối quan tâm hàng đầu và càng thấp càng tốt. Thời gian đang ủng hộ chúng tôi, chúng tôi đang chủ động” ông cho biết vào ngày thứ 11 của cuộc tấn công.

Các lực lượng tham gia chiến đấu không bên nào cung cấp con số thương vong kể từ khi bắt đầu hoạt động quân sự để giành lại Tikrit, đây là thành phố lớn nhất mà IS chiếm được vào tháng 6 năm ngoái.

Hầu như mỗi ngày hàng chục nạn nhân đang bị đẩy về phía nam tới Baghdad và các thành phố thánh của người Shiite tại Najaf. Tuy nhiên lực lượng chính phủ đang chiếm ưu thế,  IS đã gây thiệt hại bằng những cuộc đánh bom tự sát được cài trong xe oto, bẫy mìn và súng bắn tỉa.

“Chúng tôi không muốn gấp gáp  vì chúng tôi muốn tránh thương vong,” Thiếu Tướng Bahaa al-Azzawi nói với AFP tại Albu Ajil, đây là ngôi làng nhìn sang Tikrit qua sông Tigris.

“Tikrit hiện bị cô lập khắp bốn phía”.

Quân đội, cảnh sát cũng như các tình nguyện viên từ các đơn vị vận chuyển Popular đã thọc sâu vào nửa phía bắc của Tikrit vào hôm qua và đảm bảo hoàn thành bảo vệ các khu vực xa xôi hẻo lánh.

Bộ tộc Sunni chiến đấu

Tikrit là quê hương của nhà độc tài Saddam Hussein, Đảng Baath đã hợp tác với các phần tử thánh chiến khi họ chiếm gần một phần ba đất nước vào cuối tháng Sáu.

Với sự hậu thuẫn quan trọng về quân sự từ nước láng giềng Iran và liên minh 60 quốc gia do Mỹ dẫn đầu, Baghdad chấm dứt những tổn thất.

Họ bắt đầu các hoạt động bảo vệ vững chắc các thành phố thánh của người Shiite tại Karbala và Najaf cũng như tăng cường phòng thủ Baghdad, sau đó hành động tiến về phía bắc chiếm lại tỉnh Diyala vào đầu năm nay.

Chỉ huy phân tích  việc tái chiếm Ả Rập Sunni Tikrit áp đảo là bước đệm cho cuộc tái chiếm thành phố Mosul phía bắc, thành phố thứ hai của Iraq, trước chiến tranh có khoảng 2 triệu dân.

Theo các nhà phân tích cho rằng cuộc chiến tại Tikrit là một thử nghiệm quan trọng về sự phối hợp giữa quân đội và vô số các nhóm dân quân tự vệ cũng như ngăn chặn các cuộc tấn công trả đũa chống lại người Sunni.

Bộ trưởng quốc phòng người theo dòng Sunni, phát biểu ông rất ấn tượng khi thấy sự hợp tác ăn ý giữa các lực lượng vũ trang và  xem nhẹ ý kiến cho rằng những chiến thắng lớn  Tikrit có thể khiến cộng đồng xa lánh.

Lo ngại cho dân thường

Thủ tướng Haider al-Abadi ca ngợi sự tiến bộ của lực lượng chính phủ khi ông có cuộc nói chuyện với sinh viên tại viện công nghệ.

“Với sự hiệp nhất của chúng tôi, chúng tôi đạt được những chiến thắng. Ngày hôm nay tại Salaheddin và Anbar là minh chứng hùng hồn nhất”.

IS đã phát động một cuộc tấn công ngoạn mục vào “trái tim” Anbar của Ramadi do chính phủ kiểm soát vào thứ tư khi họ kích nổ ít nhất 12 quả bom gắn đồng thời trên xe.

Vụ nổ này làm mười bảy người thiệt mạng, chủ yếu thành viên của lực lượng an ninh, bên phía IS ít nhất bảy người đánh bom tự sát thiệt mạng.

Một trong số đó có một thanh niên người Úc, Thủ tướng Úc Tony Abbott mô tả sự việc này là” hết sức khủng khiếp”.

Lực lượng Iraq hiện đang bóp nghẹt chiến binh thánh chiến và sẽ làm nổ tung trung tâm Tikrit, hiện không rõ có bao nhiêu người dân vẫn bị mắc kẹt tại đó.

Lãnh đạo dân quân Shiite trước đó đã cảnh báo cuộc tấn công bắt đầu, đây sẽ là cơ hội trả thù cho vụ thảm sát hàng trăm học viên quân sự tại căn cứ quân sự Speicher gần đó, họ đã bị IS thảm sát.

Các lãnh đạo cũng công khai kêu gọi lực lượng của mình tránh các hành vi trả thù vì điều này sẽ làm lu mờ chiến thắng. Trong gần hay tuần nay đã có những báo cáo về hành vi lạm dụng nhân quyền.

Tuy nhiên Tổ chức Ân xá Quốc tế đã cảnh báo vẫn còn quá sớm để nói Tikrit đã hoạt động sạch hơn so với bình thường.

“Hiện tại tiếp cận vào những khu vực chiến sự bị hạn chế và những thông tin về việc vi phạm nhân quyền phải mất thời gian để lọc ra”. Cố vấn cấp cao “phản ứng khủng hoảng nhóm quyền”  Donatella Rovera phát biểu với thông tấn AFP.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề