Lầu Năm Góc: Nga đang đùa với lửa

WASHINGTON (AP) – Nga đang “đùa với lửa” khi đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân trong các tranh chấp lãnh thổ và chính quyền Obama tin rằng đây là một phần của một chiến dịch chống lại liên minh NATO, tuyên bố chính thức của Lầu năm góc.

Thứ trưởng Bộ quốc phòng Robert Work cho biết ông gặp những vấn đề rắc rối về hành động khiêu khích của Nga. Ông mô tả chiến lược quốc phòng của Moscow như đang tìm kiếm cách thức để kiểm soát sự leo thang an ninh căng thẳng bằng cách tăng cường đặt cược vào hạt nhân.

“Bất cứ ai đều nghĩ rằng họ muốn kiểm soát sự leo thang bằng cách sử dụng các loại vũ khí hạt nhân là đang đùa với lửa”, ông nói trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ về chiến lược hạt nhân của Hoa Kỳ và lên kế hoạch cho việc hiện đại hóa hạt nhân.

Ông Robert Work đã không trích dẫn báo cáo cụ thể của Nga nhưng tham khảo tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin sử dụng mối đe dọa về cuộc chiến hạt nhân đối với các quốc gia vùng Baltic để buộc NATO tránh xa khỏi biên giới của mình và  Nga có thể “chĩa đầu đạn” về phía Ukraine nếu nước này quyết định gia nhập NATO.

“Các quan chức cấp cao của Nga tiếp tục lập báo cáo vô trách nhiệm liên quan đến lực lượng hạt nhân của họ và chúng tôi đánh giá rằng họ đang hành động nhằm đe dọa các đồng minh của chúng tôi và chúng tôi. Nhưng họ đã không thành công. Tất những điều đó nói lên sự củng cố tình đoàn kết của Nato.”

Ông đã chứng minh qua phương pháp của chính quyền để hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, mà nó bị cản trở trong một số trường hợp vì thiết bị và cơ sở vật chất lạc hậu và chi phí khi ngân sách bị ràng buộc về khả năng chi trả cũng như các ưu tiên khác.

Thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ cho biết thêm chính quyền vẫn khao khát một thế giới không có vũ khí hạt nhân, nhưng họ đang phải đối phó với thực tế Nga và Trung Quốc đang hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của họ.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề