Lại một  bước đi thâm thúy: Trung quốc đã lừa Nga bằng một hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD

Chỉ cách đây không lâu, trong bài báo “Khi xe tăng không còn được cho ăn…” chúng tôi đã suy đoán về lý do tại sao, nếu không phải sự bí mật, tổng thống Nga Vladimir Putin lại bưng bít thông tin về xuất khẩu vũ khí. Và sau đó, chúng tôi đi đến kết luận rằng sự sụt giảm trong doanh thu từ việc bán vũ khí là một trong những cú sốc khiến cho phải ẩn giấu những thông tin có thể làm suy yếu sự vĩ đại của ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Và, nếu nó nói trắng ra, thì một trong những kẻ đã làm  “khuynh đảo” tương lai của doanh số bán vũ khí của Nga chính là người anh em khổng lồ Trung Quốc, đã tàn nhẫn sao chép và cạnh tranh bằng cách chào bán với một giá hấp dẫn các các loại vũ khí hiện đại, từ đó đã dần dần loại Nga ra khỏi thị trường truyền thống và béo bở này.

1

Ví dụ, mới đây xuất hiện một thông báo rằng Iraq đã quyết định từ chối hợp đồng  mua sắm 7 dàn tên lửa S-300 của Nga để đặt mua hệ thống tên lửa  tầm xa FD-2000 của Trung Quốc. Điều thú vị đáng nêu ở đây là hệ thống tên lửa SAM Hongqi-9, viết tắt là HQ-9, và trong phiên bản xuất khẩu có ký hiệu là FD-2000 có khả năng bắn hạ máy bay của đối phương ở tầm xa  và ngăn chặn các tên lửa hành trình bất cứ lúc nào và trong bất kỳ thời tiết nào, trên thực tế, không có gì hơn một bản sao của S-300, với một số cải tiến.

Thực tế là HQ-9 của Trung Quốc được Học viện Công nghệ Quốc phòng bắt đầu nỗ lực  nghiên cứu phát triển từ những năm 80 của thế kỷ trước, nhưng đã không đạt được tiến bộ tới  mức  cạnh tranh. Sự tiến bộ chỉ xuất hiện kể từ khi họ  mua thử nghiệm của Nga tổ hợp phòng không S-300PMU-1, sau đó quá trình này đã được triển khai  với sự tăng tốc và tiến bộ đáng kể và đến cuối những năm  90, HQ-9 đã được trang bị rộng rãi cho các lực lượng  vũ trang của Trung Quốc. Còn  sau đó, sau khi Bắc Kinh đã mua 16 hệ thống S-300PMU- 2 thì HQ-9A của Trung quốc đã được xuất hiện.

Và bây giờ, sau gần 10 mười năm, Trung Quốc đã chiếm lĩnh  được thị trường Irak, một thị trường truyền thống của Nga,  trên thực tế, đã nẵng tay trên của Nga thị trường béo bở mà chỉ bỏ ra 2,5 tỷ USD để mua một số vũ khí làm mẫu! Ngoài ra, bên cạnh tổ hợp phòng không S-300, Nga còn bị một vố đau là để tuột mất hợp đồng bán cho Baghdad các loại xe tăng huyền thoại ” không ở đâu có những loại tương tự”  T-90S vào tay người Trung quốc với xe tăng mác hiệu VT-4 của họ.  Tôi nghĩ rằng, sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng người Trung Quốc đã chế tạo ra VT-4, đó là tổng hợp công nghệ  từ ba loại xe tăng  “Abrams”, “Leopard” và T-72 mà họ đã copy được.

Và tất cả những sự việc này dẫn đến cái gì ? Vâng, có lẽ, trong khi đa số những người yêu nước Nga không tin khả năng của Bắc Kinh sẽ sớm sao chép Su-35 và C-400, những sản phẩm mà các phương tiện truyền thông Nga không thích công bố về doanh số bán ra, thì  Bắc Kinh đã nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường, bằng bản sao của những năm trước, và nhanh chóng sản xuất và xuất khẩu. Trong thực tế, mười năm trước đây nước Nga đã thắng một hợp đồng bán vũ khí cho Trung Quốc, thì bây giờ Moscow đang thua thiệt vì để mất những thị trường truyền thống vào tay Bắc kinh, để mất những món tiền lớn mà  hiện đang rất cần thiết cho nền kinh tế hấp hối và duy trì những tham vọng lớn khác nữa.

Đây là một kế hoạch dài hạn chăng? Không, chưa từng nghe thấy ! Nhưng đó là một cử chỉ tốt đẹp!

Tác giả: Alexandr Kavalenko.

Nguồn: http://politolog.net/analytics

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề