Kinh tế Nga tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng

Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng lãi suất chuẩn hơn dự báo của các nhà kinh tế, nâng lên mức cao nhất kể từ khi quy định được ban hành cách đây 13 tháng. Đồng rúp tiếp tục suy yếu.

Ngân hàng Trung ương Nga tăng lãi suất cơ bản từ 8 phần trăm lên 9,5 phần trăm theo. Một động thái làm ngạc nhiên tất cả 31 nhà phân tích kinh tế được khảo sát bởi Bloomberg. Đồng rúp tiếp tục suy giảm. Tháng tồi tệ nhất trong hơn hai năm trở lại đây.

Thống đốc ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina đã chuyển sang chính sách thắt chặt kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng lên trong tháng Ba bằng cách tăng chi phí đi vay bốn lần để làm giảm nhiệt đối với  lạm phát và ngăn chặn các luồng vốn lớn chạy ra khỏi nước Nga kể từ năm 2008 khi những biện pháp trừng đối với nền kinh tế $ 2000 ngàn tỷ bắt đầu phát huy tác dụng. Đồng rúp tạm thời giữ giá so với  giỏ đô la và euro trước khi bị mất giá  hơn 1,2 phần trăm vào lúc 1:42 tại Moscow.

“Những thay đổi do yếu tố khách quan đã diễn ra: Giá dầu giảm mạnh cùng với những biện pháp trừng phạt cứng rắn bởi những quốc gia đã làm đồng Rub mất giá, cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm dẫn đến giá tiêu dùng liên tục tăng”

Lạm phát cao, tăng trưởng kinh tế ì ạch, chậm chạp trước khi các ngân hàng trung ương ra các chính sách về can thiệp vào đồng Rub. Ngân hàng trung ương có kết hoạch thả nổi đồng nội tệ bắt đầu từ năm 2015. Từ tháng năm đến tháng mười theo dữ liệu của ngân hàng trung ương họ đã bán gần $27 tỷ nhằm cứu vãn sự mất giá của đông Rub.

Việc bảo vệ đồng nội tệ đã thất bại dẫn đến nguồn tiền dự trữ bị hao tổn  còn $439,1 tỷ. gần mức thấp nhất trong bốn năm qua. Luồng vốn chảy ra khỏi nước Nga là $82,5 tỷ trong chín tháng đầu năm nay, cao nhất kể từ năm 2008 và luồng vốn có thể chạy ra khỏi nước Nga tính trong cả năm nay có thể lên đến $133,6 tỷ.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ không “vô thức” để cứu đồng nội tệ của mình. “Ngân hàng Trung ương Nga sẽ luôn sẵn sàng nới lỏng chính sách tiền tệ nếu “điều kiện khách quan được cải thiện và kỳ vọng vào lạm phát có xu hướng giảm dầnh”,  tuyên bố của Ngâ hàng trung ương vào ngày hôm nay.

Đồng rúp yếu làm tăng giá hàng nhập khẩu, tỷ lệ lạm phát đã  tăng cao sau khi Putin tuyên bố và áp dụng chính sách trả đũa đối với Mỹ và châu Âu trong tháng tám, biện pháp trả đũa gồm cấm nhập thực phẩm, rau quả. Ngày 27 tháng mười Thứ trưởng bộ kinh tế Alexei Vedev cho biết lạm phát tiếp tục tăng thêm 2 phần trăm.

Điều đó sẽ không an toàn đối với đa số người Nga, lạm phát là  mối quan tâm hàng đầu, theo một cuộc thăm dò tháng bảy được công bố bởi Trung tâm nghiên cứu VTsIOM thuộc nhà nước. Lạm phát tăng đến 8% so với cùng kỳ năm trước nhanh nhất trong ba năm trở lại đây và tăng gấp đôi trong mục tiêu trung hạn đã được điều chỉnh của chính phủ.

Cho đến ngày 27 tháng mười lạm phát ở mức 8,4 phần trăm theo Ngân  hàng trung ương cho biết vào ngày hôm nay. Trong cuộc khảo sát của Bloomberg hai mươi chuyên gia phân tích kinh tế dự đoán Ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất cơ bản lên 8,5 phần trăm và dự báo thứ hai là sẽ tăng đến 9 phần trăm.

“Khi bạn làm điều điều gì đó rất lớn như tăng tỷ lệ phần trăm một cách đáng kể hoặc can thiệp. Bạn phải chắc chắn những biện pháp đó sẽ làm việc, nếu không nó chỉ làm tồi tệ hơn và nguy cơ tạo ra một thị trường luẩn quẩn” Tim Ash chuyên gia phân tích kinh tế hàng đầu cho các thị trường mới nổi thuộc ngân hàng Standard Bank Group Ltd có trụ sở tại London trả lời qua Email  ” Vì vậy Ngân hàng trung ương Nga tốt nhất là nên sẵn sàng hành động mạnh mẽ hơn nữa ngay tại thời điểm này nếu những chính sách trên vô tác dụng”.

bloomberg


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề