Yavlinsky: Cái cớ để NATO sát nách Nga

Bằng những hành động ở Crưm và những sự kiện bạo lực ở Donbass chúng ta đã cho NATO một cái cớ để di chuyển đến sát ngay biên giới của chúng ta. Đấy là lời tuyên bố của nhà chính trị gia  đối lập  Nga Grigory Yavlinsky nói rằng chính sách xâm lược và áp đặt chủ quyền hạn chế đối với Ukraina đã dẫn đến Liên bang Nga bị sự cô lập quốc tế và mức độ an ninh quốc gia đã sụt giảm mạnh.

Nước Nga nên cần phải thay đổi chính sách đối ngoại để đưa đất nước ra khỏi tình trạng bế tắc và tránh chiến tranh. Lời tuyên bố này của chủ tịch đảng “Yabloko” Grigory Yavlinsky trên trang Facebook của mình.

“Hai năm trước, khi biện minh cho sự sáp nhập của Crưm, chúng ta đã bị đe dọa nếu không nhanh chóng sáp nhập thì lực lượng NATO sẽ đến bán đảo và bắt đầu ở đó sẽ đe dọa chúng ta. Và cuối cùng là gì? Và cuối cùng là bằng các hành động ở Crưm và những sự kiện bạo lực ở Donbass chính chúng ta đã cho NATO một lý do để họ di chuyển quân đội đến ngay sát biên giới của chúng ta “, – ông Grigory Yavlinsky nói.

Chính trị gia nhắc rằng tại Rumani, những người Mỹ đã bắt đầu xây dựng cơ sở phòng thủ tên lửa ở Đông Âu, và bắt đầu xây dựng cơ sở tiếp theo ngay bên cạnh là Ba Lan.

” Các loại tàu chiến của NATO đã có mặt ở Biển Đen,  trang thiết bị của NATO ở các nước Baltic… đấy là kết quả của một chính sách hết sức sai lầm về sự xâm lược và áp đặt chủ quyền hạn chế đối với Ukraina đã dẫn chúng ta đến sự cô lập quốc tế và giảm mạnh về mức độ an ninh của chính nước Nga” – ông Yavlinsky cho biết.

http://vk.com/video-33301117_456239131?list=439a0d14a42028097a

Ngày 12 tháng Năm tại một căn cứ quân sự deveselu ở Romania đã tiến hành lễ khai mạc cơ sở phòng thủ tên lửa Aegis. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng sau khi triển khai căn cứ phòng thủ tên lửa ở Romania thì tăng đáng kể phạm vi phòng thủ cho lãnh thổ của khối Liên minh chống lại các loại tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

Vào cuối tháng Tư, tờ báo Mỹ The Wall Street Journal, có dẫn từ các nguồn tin riêng của mình, đã viết rằng ở Ba Lan và các nước Baltic được lên kế hoạch để chuyển bốn tiểu đoàn với con số biên chế lên đến 4.000 người. Dự kiến, hai tiểu đoàn sẽ được Hoa Kỳ cung cấp còn lại hai nước Anh và Đức mỗi nước một tiểu đoàn.

Ngày mùng 03 tháng 5 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tuyên bố rằng Washington tham gia thảo luận về khả năng tăng cường biên giới phía đông của khối liên minh NATO, nhưng ông đã từ chối cho biết các chi tiết.

Nói về các  kế hoạch của khối Liên minh quân sự NATO nhằm tăng số lượng quân tại các nước giáp với Liên bang Nga, đã được biết đến vào cuối năm ngoái. Các quan chức Mỹ đã nói rằng mục đích của những nỗ lực của Mỹ ở châu Âu là an ủi các đồng minh bằng hoạt động rộng hơn để ngăn chặn bất kỳ hành động gây hấn nào từ phía Liên bang Nga.

Quan hệ giữa NATO và Nga đã xấu đi sau khi Nga sáp nhập Crưm của Ukraina và tiến hành xâm lược miền đông Ukraina. Ngoài ra, các máy bay Nga thường xuyên vi phạm không phận của các nước khác. Theo Bộ Quốc phòng Litva, không quân NATO trong vòng từ ngày 25 đến ngày 30 Tháng Tư đã phải mất năm lần xuất kích để đánh chặn các máy bay Nga trên biển Baltic.

CK2 (theo gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề