Kiev: Phe ly khai dùng xe tăng Nga tập trận
Hôm 24/9, phe nổi dậy miền đông Ukraina đã thể hiện sức mạnh quân sự thông qua một cuộc tập trận với sự xuất hiện của các xe tăng hạng nặng mà theo Kiev, đây là số vũ khí Nga chuyển cho lực lượng này.

“Chúng tôi muốn chứng minh chúng tôi có thể làm tốt như người Nga. Chúng tôi cũng muốn thể hiện với các em nhỏ rằng chúng tôi không sợ quân chính phủ Kiev”, Yahoo!7 dẫn lời sĩ quan lái xe tăng Ruslan Zvenigorodsky (18 tuổi), người tham gia cuộc chiến ở 2 tỉnh Lugansk và Donetsk, miền đông Ukraina trong suốt 17 tháng qua.

Ít nhất 5.000 người tham gia đã được huy động tham gia ngày đầu tiên của cuộc diễn tập kéo dài 3 ngày tại một ngôi làng nằm cách Donetsk 50 km về phía đông và đang nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai. Trong đó, 33 chiếc xe tăng T-72 được phe ly khai tuyên bố tịch thu từ lực lượng quân chính phủ Kiev, đã phô diễn khả năng vượt địa hình và tấn công.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 của Nga.

Theo thủ lĩnh ly khai Eduard Basurin, chi phí tổ chức cuộc tập trận là khoảng 2 triệu rúp (30.000 USD). Số tiền này một phần là do các nhà tài trợ đóng góp và phần còn lại được trích từ quỹ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, ông Basurin cho biết.

Cuộc chiến ở miền đông Ukraina bùng phát hồi tháng 4/2014 đã cướp đi sinh mạng của gần 8.000 người. Phương Tây liên tiếp cáo buộc Moscow hỗ trợ tài chính, khí tài và điều động quân nhân tới chiến đấu cùng phe nổi dậy miền đông.

Thậm chí, phát biểu tại Brussels mới đây, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh: “không còn nghi ngờ gì về sự hiện diện đông đảo của Nga ở miền đông Ukraina”.

Thỏa thuận ngừng bắn mới được hai bên tham chiến ký kết hôm 1/9 đã giúp tình hình miền đông Ukraina hiện trong giai đoạn bình yên nhất kể từ khi xung đột bùng nổ.

Tuy nhiên, cả tướng lĩnh phe ly khai và chính quyền Kiev đã thề quay trở lại chiến đấu nếu như những yêu cầu chính trị mỗi bên không được đáp ứng trong cuộc họp sắp tới ở thủ đô Minsk của Belarus.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cũng sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp ở Paris vào ngày 2/10 tới để thống nhất những giải pháp duy trì hòa bình ở Ukraina.

Theo infonet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề