Khái niệm “Thế giới Nga ” không tìm thấy phản ứng trong tâm trí người Belarus

Giám đốc của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Chính sách đối ngoại (Minsk, Belarus) Arseny Sivitsky xem rằng khái niệm “thế giới Nga” không có một số biểu hiện sinh động trong ý thức của người Belarus, Về điều này ông cho biết khi nói chuyện trong cuộc phỏng vấn của báo “Glavcom”.

“Có một quán tính chung trong tâm trí do quá khứ lịch sử chung. Tôi chủ yếu nói về lịch sử thời kỳ Xô Viết . Chúng tôi có một phần lớn người Belarus nói tiếng Nga , đến 90% sử dụng chỉ có tiếng Nga và tiếng Belarus hoặc cả hai thứ tiếng đồng hành trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng điều này không có nghĩa rằng họ là pro-Nga. Trong nhiều khía cạnh, các khái niệm về “Thế giới Nga” không tìm thấy một tiếng vang trong tâm trí của người Belarus. Bởi vì khái niệm này phủ nhận sự độc lập và chủ quyền của Belarus, đặc biệt là nhà nước Belarus, “- Sivitsky cho biết.

Theo ông, tất nhiên có những nhóm tự xem mình như thành viên ủng hộ của khái niệm này, nhưng nhà phân tích cho rằng họ rất ít và bên lề xã hội.

“Đặc biệt, có những thành viên ủng hộ khái niệm này đang nằm trong chính quyền. Nhưng người đứng đầu nhà nước có quan điểm rất cứng rắn trong vấn đề này,do vậy họ không liều lĩnh hiển thị nó ở nơi công cộng, “- Sivitsky cho biết.

Ông giải thích tuyên bố công khai của Tổng thống Alexander Lukashenko rằng Belarus – không phải là một phần của “thế giới Nga”, rằng “Tiếng Belarus – là những gì phân biệt chúng ta với Nga,” đã đóng vai trò ra sao và nói chung chính ông đã nói chuyện bằng tiếng Belarus.

“Vấn đề này đã được nêu ra tại buổi họp báo, mà Tổng thống Lukashenko đã thực hiện gần đây cho các phương tiện truyền thông Belarus. Điều này phần lớn là một phản ứng đối với các làn sóng thông tin tích cực, một số chính sách truyền thông Nga và các nguồn lực, mà tôi đã nói về sự chiếm đóng của Belarus. “truyền hình Vệ tinh và tình trạng lộn xộn,” “chính quyền”, ví dụ, và những thứ khác … Đó là, các nguồn lực được áp dụng trong không gian thông tin theo dòng của điện Kremlin,mà gần đây đã tăng số lượng các ấn phẩm phục vụ để đối phó với Belarus, bởi vì nó có một thái độ không hoàn toàn trung thành. Trong tuyên bố của Lukashenko có chứa thái độ liên quan đến khái niệm này, bởi vì không phải nhà nước Belarus, cũng không phải là xã hội Belarus không cùng chung mục đích, động cơ, giá trị của khái niệm “thế giới Nga”. Nhưng nếu lấy khía cạnh văn hóa và văn minh, người dân Belarus và Lukashenko không bao giờ phản đối mình với nền văn hóa Nga như đang có. Trong một nghĩa nào đó, Belarus, bao gồm cả văn hóa thuộc về nền văn minh Nga. Nhưng điều này không có nghĩa là văn hóa Belarus chỉ bị giới hạn bởi những ảnh hưởng này. Văn hóa Belarus phong phú hơn nhiều. Nó vẫn được hình thành ở ngã ba của nền văn minh tương tác Chính thống Nga, Công giáo phương Tây, đã có ảnh hưởng to lớn của đạoTin Lành, Hồi giáo và văn hóa của người Do Thái, “- giám đốc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu chính sách đối ngoại cho biết.

Ông lưu ý rằng hầu hết xã hội Belarus không phản đối văn hóa Nga.

“Chúng tôi tin rằng nó là một trong những bộ phận hữu cơ của Belarus. Nhưng chính sách thông tin hiếu chiến kia , được tổ chức bởi một số phương tiện truyền thông Nga, đang gây kích động phản ứng khá cứng rắn và rõ ràng. Nếu bạn không thừa nhận chủ quyền tồn tại của Belarus, chúng tôi chẳng có gì để nói chuyện với các bạn cả. Nếu bạn muốn xây dựng một mối quan hệ văn minh bình thường, xin mời, hãy xây dựng Liên minh Kinh tế Á-Âu. Nhưng về kinh tế, không chỉ đơn thuần là một Liên minh Âu-Á, như một số nhóm trính trị ở Nga mong muốn “, – Sivitsky cho biết.

N.Vinh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Khái niệm “Thế giới Nga ” không tìm thấy phản ứng trong tâm trí người Belarus”:

  1. oaoaoaoa viết:

    Hoan hô Belarus!!. Người VN còn ủng hộ Nga-putler hãy học tập người Belarus!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề