Ai Cập và Libya oanh kích các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo ở Libya

Các máy bay của Ai Cập và Libya hôm nay oanh kích các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo ở miền đông Libya để trả đũa cho việc phiến quân chặt đầu 21 người Ai Cập theo đạo Coptic bị bắt cóc ở Libya. Thông tín viên Chris Hannas của đài VOA tường thuật.

Những vụ dội bom, nhắm vào các doanh trại và kho chứa vũ khí của nhóm Nhà nước Hồi giáo ở thị trấn Darna, được thực hiện vài giờ sau khi phiến quân phổ biến một đoạn phim chiếu cảnh giết hại con tin.

Trong bài diễn văn đọc trên truyền hình, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi cam kết trả đũa cho những vụ chặt đầu mà ông gọi là “một hành vi khủng bố đáng kinh tởm.”

“Ai Cập bảo lưu quyền trả đũa, và với những phương pháp và thời điểm mà Ai Cập nhận thấy là thích hợp, để chống lại những kẻ giết người và những tên tội phạm, những kẻ vô nhân đạo.”

Đoạn video cho thấy một số người đàn ông mặc bộ quần áo dính liền màu vàng đi dọc theo bờ biển, mỗi người có một phiến quân bịt mặt đi kèm. Những nạn nhân bị buộc phải quỳ xuống và một phiến quân đã phát biểu bằng tiếng Anh trước ống kính thu hình, trước khi các con tin bị chặt đầu cùng một lúc.

Vụ giết hại dã man này được mô tả là một vụ trả đũa cho điều mà một phiến quân bịt mặt nói là “giáo hội thù địch ở Ai Cập.” Những người theo đạo Coptic chiếm khoảng 10% dân số Ai Cập và đã phải gánh chịu những sự kỳ thị và bách hại trên diện rộng.

Trong một thông cáo phổ biến tối chủ nhật, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest lên án điều mà ông gọi là “hành vi giết người một cách hèn nhát và đáng ghê tởm.” Ông cũng nói rằng “sự dã man” của Nhà nước Hồi giáo “không có giới hạn.”

Các tổ chức tôn giáo ở Ai Cập đã đồng loạt lên án vụ giết người của nhóm Nhà nước Hồi giáo. Giáo hội Coptic kêu gọi giáo dân hãy “tin tưởng là quốc gia vĩ đại của họ nhất định sẽ báo thù cho những hành vi tội phạm ác ôn.”

Viện Al Azhar, một học viện Hồi giáo có uy tín ở Cairo, nói rằng không tôn giáo nào chấp nhận “những hành vi man rợ” như vậy.

Tháng trước, nhóm Nhà nước Hồi giáo đã phổ biến một đoạn video chiếu cảnh thiêu sống một viên phi công Jordan bị bắn rơi ở Syria và những bức hình chụp cảnh hai con tin người Nhật bị chặt đầu.

Từ năm 2014 tới nay, nhiều người thuộc nhiều nước khác nhau đã bị nhóm Hồi giáo cực đoan này chặt đầu. Một số vụ chặt đầu được thực hiện bởi một người đàn ông xuất hiện trong một số đoạn video nói tiếng Anh với giọng người Anh. Hung thủ này được đặt cho biệt danh “Jihadi John” hay “John Thánh chiến”.

Nhà nước Hồi giáo đã chặt đầu ba con tin người Mỹ. Bọn chúng cũng giết hại 3 người Anh.

Hồi đầu tháng này, Nhà nước Hồi giáo loan báo cái chết của cô Kayla Mueller, nhưng nói rằng nữ nhân viên cứu trợ người Mỹ này bị thiệt mạng trong một vụ không kích của quân đội Jordan. Nạn nhân 26 tuổi này đã bị Nhà nước Hồi giáo bắt làm con tin trong 18 tháng. Jordan và Hoa Kỳ phủ nhận tin nói rằng cô bị thiệt mạng trong một vụ không kích của liên minh.

Theo Voa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề