“Khủng bố đã tăng 300 lần.” Viện trưởng viện kiểm sát báo cáo về những thành tựu của mình

Viện trưởng viện kiểm sát  Vitaly Yarema, người mà các đại biểu quốc hội đang thu thập chữ ký để buộc từ chức , hôm  nay đã có bài báo cáo trước quốc hội Ukraina về kết quả công việc trong năm 2014. “Glavkom” đã chọn các dữ liệu quan trọng nhất, được người đứng đầu các cơ quan thực thi pháp luật nêu ra.

Kết quả triều đại của ông Yanukovych điều nh : thiệt hại cho Ukraina 100 tỷ grivna (tương đương 12,5 tỷ $)

Các điều tra viên Văn phòng Tổng Công tố  (VKSTC) lập danh sách thiệt hại gây ra trong quá trình Viktor Yanukovych điều hành lên tới 100 tỉ USD Hryvnia.. Một phần đáng kể của các tài sản do đánh cắp tuồn ra nước ngoài.

Bắt giữ hơn 50 tỷ grivna (khoảng 6,25 tỷ $)

Tổng số tiền này được tính ra tỷ lệ với tiền Grivna tại thời điểm bị phong tỏa và bị bắt giữ tài sản của 22 cựu quan chức cấp cao của Ukraine. Đặc biệt, trong EU, Mỹ và Thụy Sĩ phong tỏa hơn 104 triệu USD, 122 triệu franc Thụy Sĩ là 22 triệu euro. Ở Ukraine bắt giữ các khoản tiền gửi, cổ phiếuchứng khoán trị giá hơn 6 tỷ đồng Hryvnia, và gần 2 tỷ đô la..

Gian lận đất đai 7 tỷ grivna( 875 triêu $)

Tổng Công tố viên đã thu hồi bất động sản bất hợp pháp trong năm 2014 cho nhà nước và sở hữu công cộng. Đó là hơn 97 ngàn. Hecta với giá trị ước tính 7 tỷ hryvnia. Theo Vitaly Yarema, trong đó có hơn 500 ha , ” Yanukovych và những người ủng hộ ông đã ăn cướp đất đai trị giá khoảng một tỷ hryvnia, bao gồm Mezhyhiria.” Trong các tòa án, các công tố viên yêu cầu giải quyết trả lại đất đai vẫn còn có giá trị hơn 2 tỷ hryvnia.

Mất t trong độc quyền nhà nước – trên 5 tỷ (625 triệu $)

Tổn thất và lãng phí trong độc quyền nhà nước của những năm qua đã vượt quá 5 tỷ hryvnia. Trong các cuộc điều tra hình sự nổi cộm và vang dội nhất , Yarema đưa ra ví dụ về một vài độc quyền: “Ukrnafta” (gây ra mất mát – 640 triệu grivna), “Ukrinterenergo” và “Centrenergo” (lỗ – 386 triệu hryvnia), “Energoatom” (trộm cắp tài sản nhà nước với số tiền là 166 triệu. grivna và việc sử dụng không hiệu quả của công quỹ với số tiền gần 3 tỷ grivna), “Ukrtransgaz” (biển thủ 650 triệu hryvnia). Và còn một vài trăm triệu hryvnia là thiệt hại từ việc mua sắm với  sự báo giá quá cao trên ba trong sáu tuyến đường sắt.

15.000 ha đthành khu n bắn của Pshonok

Khu săn bắn đã chiếm vùng lãnh thổ này, sử dụng trái phép các công ty “Ukrmistobudproekt.” Theo viện trưởng VKS, gia đình của cựu công tố (VTVKS) Viktor Pshonka kiểm soát công ty này. Trong năm 2014, VKS đã thu lại tài sản này của họ.

2.500 nạn nhân Maidan

Bao nhiêu là dân thường, theo đánh gái của VKS trong các cuộc biểu tình trên Evromaydane trong 2013 – 2014 năm bị thiệt hại và ảnh hưởng . Trong số này, 104 người thiệt mạng, 1.200 người bị thương, trong đó có 185 người bị bắn , và 1.000 người khác bị thương. Vì  tham gia vào các cuộc biểu tình mà 134 người bị tước đoạt bất hợp pháp quyền tự do và bất hợp pháp bị truy tố  503 tích cực viên, 291 người bị phạt hành chính.

Một triệu tội phạm hình sự

Trong năm 2014 có hơn một triệu các vụ vi phạm hình sự. Hầu hết ở Kiev – 136 ngàn, ở Dnipropetrovsk – 113 nghìn, Donetsk – 97 ngàn. Tăng gần 90% trong số các tội phạm rất nghiêm trọng. Trong năm 2014 những tính 26 ngàn vụ vi phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Khủng bố đã tăng 300 lần

Tội phạm bùng nổ,  liên quan đến khủng bố, ngoài khu ATO cũng được ghi nhận ở  các khu vực Zaporozhye, Dnepropetrovsk, Nikolaev và Odessa . “Bằng chứng về sự suy giảm của cuộc sống con người là yếu tố tăng 2,5 lần các vụ giết người (lên đến 4920 -” Glavkom “),” – Yarema cho biết. Sự gia tăng cũng được quan sát thấy ở các vùng xa các hoạt động chống khủng bố: như khu vực Volyn (hơn một nửa), trong Chernihiv, Odessa, Kharkov, Sumy, khu vực Ternopol (một phần ba). Hơn 30% vụ cướp giật, cướp xe – gần gấp đôi.

4 tướng và 3 Đô đốc  đang bị điều tra

VTVKS Vitaly Yarema nói rằng lần đầu tiên trong lịch sử của Ukraine mở điều tra các vụ án hình sự liên quan đến cựu bộ trưởng quốc phòng và một số người chỉ huy cao cấp : một Trung tướng, ba thiếu tướng, hai đô đốc, một chuẩn đô đốc.Lần đầu tiên công bố nghi ngờ chiếm hữu công quỹ một anh hùng  Ukraine (cựu lãnh đạo “Ukrspetsexport” Sergei Bondarchuk, – “Glavkom”).

788 nhân vật  tham nhũng. Chỉ có 4% đã nhận án tù

Tám trăm quan chức không trung thực đã bị kết án vào năm 2014. Trong số này, chỉ có 35 người đã chính thức nhận bản án (4%). Tất cả những người khác hầu như được thả tự do. Yarema cũng nói rằng văn phòng của VKS đã gửi bản cáo trạng của tòa án chống lại cựu Chủ tịch tỉnh Zaporozhye Peklushenko Alexander và cựu lãnh đạo Hội đồng khu vực tỉnh Victor Mezheyko, những người đã tổ chức biểu tình đối lập Evromaydanu. Tuy nhiên, vấn đề này đã chưa đến kết luận cuối cùng mặc dù phiên tòa đã diễn ra được khoảng sáu tháng.

 Nguyễn Vinh (Glavkom)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề