Thủ tướng Ukraina hứa sẽ cải cách đồng thời lên án Nga

Hôm qua Thủ tướng Ukraina tuyên bố sẽ nhổ tận gốc nạn tham nhũng và hối thúc Nga tuân thủ thỏa thuận hòa bình Minsk nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài sang năm thứ 3 giữa ly khai và lực lượng chính phủ.

Trong cuộc phỏng vấn vỡi hãng AP Thủ tướng Volodymyr Groysman nói

Volodymyr Groysman trả lời với hãng tin AP trong một cuộc phỏng vấn, sau một ngày hội kiến với Phó Tổng thống Joe Biden và các quan chức Mỹ khác. Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố chính quyền Obama, người ủng hộ trung thành của Ukraina đã cam kết hỗ trợc 220 triệu USD trong năm nay để giúp cựu quốc gian Liên xô cũ thực hiện cải cách.

Trong hai năm vừa qua cuộc cải cách luôn nằm trong tình trạng trì trệ. Mặc dù Ukraina bị tác động từ cuộc xâm lược của Nga và cuộc chiến tại miền Đông nhưng các nhà phê bình cho rằng sự đình trệ phần lớn do tranh giành chính trị và tham nhũng vẫn là một vấn đề lớn chưa được xử lý.

Tuy nhiên trong cuộc phỏng vấn ông Groysman đã bác bỏ những lời chỉ trích này đồng thời đổ lỗi cho nguyên nhân gây ra những “căn bệnh” này do Nga.

“Ukraina là nạn nhân của sự xâm lược từ Liên bang Nga”. Groysman 38 tuổi, người đã kinh qua các chức vụ như Thị trưởng thành phố và Chủ tịch Quốc hội nói.

Groysman cho biết ông hành động để bãi bỏ điều lệ kiểm soát nền kinh tế giúp nền kinh tế năng động hơn, tăng quản trị tốt hơn, minh bạch hơn và tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước. “Chúng ta không chỉ nhắm mục tiêu vào những ngừoi tham nhũng mà còn hệ thống tạo ra sự tham nhũng. Chúng tôi sẽ tạo ra hệ thống mới để thay thế hệ thống tham nhũng cũ”.

Groysman cũng bày tỏ hy vọng rằng trong thời gian tới Ukraina sẽ nhận được gói cứu trợ 1,7 tỷ USD từ IMF.

Groysman cáo buộc Nga vi phạm lệnh ngừng bắn mong manh đã được Pháp – Đức – Nga – Ukraina ký kết.  Trước khi Ukraina thông qua dự luật để tổ chức bầu cử ly khai theo pháp luật Ukraina thì phía Nga phải đảm bảo kéo lui các loại vũ khí ra khỏi giới tuyến đồng thời tất cả các cuộc xung đột phải dừng lại theo thỏa thuận trong hiệp định Minsk.

“Dobass bình thường hóa hay không tất cả phụ thuộc vào quyết định của Liên bang Nga”. Ông đề cập đến khu vực Donetsk ở miền đông Ukraina.

Moscow đã hoàn toàn bác bỏ họ ủng hộ phiến quân ly khai Ukraina và tuyên bố Kiev là bên đầu tiên cần phải thực hiện thỏa thuận để thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Đức Dũng (theo AP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề