IMF phá vỡ kế hoạch của Moscow muốn làm Ukraina phá sản

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đồng ý thay đổi chính sách không khoan nhượng hiện hành đối với các khoản nợ cho các chủ nợ, điều này cung cấp khả năng hỗ trợ thêm cho Ukraina.

IMF sẽ thay đổi các quy tắc cho vay để tiếp tục hỗ trợ cho các quốc gia có chủ nợ nợ chính thức. Những thay đổi này nhằm hỗ trợ cho Ukraina, trong trường hợp Ukraina buộc phải chi đi một khoản thanh toán nợ 3 tỷ USD cho Nga – Reuters đưa tin.

“Ban giám đốc điều hành IMF hôm nay đã gặp gỡ và đồng ý thay đổi các chính sách không khoan nhượng hiện hành liên quan đến các khoản nợ cho các chủ nợ chính thức” – Đại diện trưởng IMF Gerry Rice cho biết.

Đại diện IMF cũng cho biết, các chi tiết của những thay đổi này sẽ được công bố trong thời gian gần nhất.

Nhớ lại rằng, vào tháng Mười Hai năm 2013, chính phủ Azarov trong khuôn khổ hiệp định ký kết giữ cựu Tổng thống bỏ trốn Yanukovych và nhà lãnh đạo Nga Putin đã phát hành Trái phiếu Châu Âu 5 năm trị giá 3 tỷ USD và được quỹ Quốc gia Nga mua lại.

Phía Ukraina gọi đây là khoản “nợ Yanukovych” hay khoản cho “vay hối lộ” và khẳng định rằng họ không thể ưu tiên trả nợ cho Nga sớm hơn các chủ nợ khác – Bộ trưởng Tài chính Ukraina Natalia Yaresko nhắc lại hồi tuần trước.

Nga tuyên bố dọa sẽ đưa Ukraina ra tòa nếu không thanh toán khoản nợ này cho Nga trước ngày 20-12 năm nay.

LQC (liga net)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề