Hoa Kỳ: Hiện giờ Ukraina không có nhu cầu tiền của IMF

Theo nhà ngoại giao Mỹ, Quỹ tiền tệ thế giới rất thận trọng quyết định trì hoãn gói cứu trợ tài chính tiếp theo cho Ukraina.

Ukraina hiện nay không có nhu cầu cho đợt vay này của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, vì thị trường tài chính ổn định và nguồn dự trữ tạm đủ. Đây là tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với tờ Tạp chí kinh doanh Ukraina, Đại sứ Mỹ tại Ukraina Jeffrey Payette nói trên kênh truyền hình “112 Ukraina”.

“Từ thực tế cho thấy tín hiệu rất tốt là Ukraina chưa cần đến gói cứu trợ tiếp theo của IMF. Tỷ giá ngoại hối  ở mức ổn định, dự trữ của họ đầy đủ” – Đại sứ Hoa Kỳ Payette cho biết.

Theo nhà ngoại giao, Quỹ đã có một cách tiếp cận rất thận trọng để quyết định trì hoãn việc phát hành đợt tiếp theo cho Kiev, bằng cách này nhằm để không làm suy yếu niềm tin ở Ukraina.

Đại sứ Payette cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng đối với Hoa Kỳ là IMF giữ đúng nguyên tắc của nó.

Trước đó, quỹ tiền tệ thế giới IMF đã thông qua một chương trình cho vay đối với nền kinh tế của Ukraina với cơ chế tài chính mở rộng (Extended Fund Facility – EFF), tổng cộng là 17,5 tỷ $ trong thời gian 4 năm, vào tháng 3 năm 2015. Đợt đầu tiên của chương trình với số tiền $ 5 tỷ Ukraina đã nhận vào ngày 13 Tháng ba, đợt hai là $ 1,7 – vào ngày  04 Tháng tám 2015.

Các đợt thứ ba và thứ tư mỗi đợt là 1,7 tỷ $ Ukraina cần phải nhận vào cuối năm 2015, tuy nhiên, do cuộc khủng hoảng chính phủ và bất ổn chính trị nên không nhận được.

Sau cuộc bầu ra chính phủ mới đứng đầu là ông Groisman Vladimir  quỹ này lại tiếp tục hợp tác với Ukraina và xem lại lần hai của chương trình EFF thuộc IMF, cơ quan mà đã  làm việc trong nước từ ngày 10 đến ngày 18 tháng 5 năm 2016.

Hội đồng quản trị của IMF  đã lên kế hoạch cho một cuộc họp ở Ukraina vào tháng bảy. Ban đầu người ta cho rằng cuộc họp sẽ diễn ra trong nửa tháng đầu. Tuy nhiên, do sự phát triển của tư tưởng bảo thủ ở Ukraina, Quốc hội Ukraina đã không thông qua một loạt dự án luật của gói IMF, đó là một trong những lý do để trì hoãn cuộc họp của Hội đồng quản trị Giám đốc của quỹ.

Ngày 28 tháng 7 năm 2016, đại diện chính thức của Quỹ William Murray đã nói rằng cuộc họp Hội đồng quản trị Giám đốc của IMF  sẽ được tổ chức tại Ukraina vào cuối tháng Tám năm nay.

Ngân hàng trung ương Ukraina NBU hy vọng nhận được khoản vay đợt tiếp theo của qytx tiền tệ thế giới IMF trong chương trình EFF vào cuối tháng 8 năm 2016. Và vào cuối năm nay, ngân hàng trưng ương (NBU) muốn có được cả hai đợt vay gộp lại vào khoảng 2,7 tỷ $ Mỹ.

Tẩu Vi (theo focus.ua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề