Hải quân Mỹ-Trung tập trận chung trên Đại Tây Dương
 Căng thẳng với nhau ở Biển Đông, nhưng lại hữu hảo với nhau ở nơi khác. Hải quân Hoa Kỳ và Trung Quốc hôm thứ Bảy 07/11/2015 vừa qua đã cùng nhau tập trận chung trên Đại Tây Dương, ngoài khơi tiểu bang Florida. Cuộc thao diễn được tổ chức nhân dịp chiến hạm Trung Quốc ghé cảng Mỹ Jacksonville ở Florida.

Báo chí Trung Quốc đã không ngần ngại nêu bật sự kiện này. Hãng tin Mỹ UPI đã trích dẫn tờ Beijing News cho biết, hải quân hai nước đã tiến hành một buổi tập trận chung gần căn cứ Hải quân Mỹ Mayport ở Jacksonville, bang Florida.

Tham gia cuộc tập trận, về phía Trung Quốc có hai chiến hạm mới nhất có trang bị tên lửa dẫn đường là hộ tống hạm Ích Dương (Yiyang) và khu trục hạm Tế Nam, cùng với tàu chở dầu Thiên Đảo Hồ (Qiandao Hu). Phía Mỹ đã triển khai khu trục hạm tên lửa USS Mason và tuần dương hạm có tên lửa dẫn đường USS Monterey, bên cạnh nhiều tàu khác ở Đại Tây Dương.

Cuộc tập trận kéo dài 6 tiếng đồng hồ với các bài tập phối hợp thông tin liên lạc trên biển, tháo tác đội hình và cứu nạn trên biển.

Theo UPI, sĩ quan chỉ huy nhóm tàu Trung Quốc đã tiếp xúc với các quan chức Mỹ và bày tỏ hy vọng tiến trình xây dựng niềm tin giữa hai bên sẽ được củng cố thêm, bất chấp bất đồng về Biển Đông.

Phó Đô đốc Mỹ, bà Mary Jackson, Tư lệnh Hải quân Vùng Đông Nam, đã trả lời rằng « giữa Hải quân với nhau », hạm đội Trung Quốc được hoan nghênh tại Florida, và bà hy vọng một phần ánh nắng của Florida có thể giúp giảm bớt những căng thẳng gần đây.

Ngày 27 tháng 10, căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng khi khu trục hạm trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen tiến vào bên trong vùng 12 hải lý quanh Đá Xu Bi ở Trường Sa (Biển Đông), nơi Trung Quốc đang cho xây một phi đạo.

Trung Quốc muốn có căn cứ tại Djibouti

Hải quân Trung Quốc tập trận với Mỹ trên Đại Tây Dương vào lúc một quan chức quân sự hàng đầu của nước này đến thăm Djibouti, một tiểu quốc châu Phi có vị trí địa lý trọng yếu nhìn ra Ấn Độ Dương. Chuyến thăm đã làm dấy lên câu hỏi là phải chăng Trung Quốc muốn đặt một căn cứ quân sự tại nơi này.

Theo hãng tin Pháp AFP, tướng Phòng Phong Huy (Fang Fenghui), Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc đã ghé Djibouti cuối tuần qua, và đã hội kiến với Tổng thống Ismail Omar Guelleh. Theo trang mạng chính thức của Quân đội Trung Quốc, ông Phòng Phong Huy đã nói với Tổng thống Djibouti rằng Trung Quốc sẵn sàng « đẩy mạnh công cuộc hợp tác thực tế giữa chính quyền và quân đội hai nước ».

Theo AFP, Quân đội Trung Quốc đang cố gắng mở rộng tầm hoạt động ra quốc tế, và hồi tháng Năm vừa qua, Tổng thống Djibouti đã tiết lộ rằng « các cuộc thảo luận đang được tiến hành » với Trung Quốc về việc cho Bắc Kinh xây dựng một căn cứ quân sự ở quốc gia nhỏ bé vùng Sừng châu Phi này nhưng lại ở ngay lối vào Hồng Hải và qua đó là Kênh đào Suez. Tổng thống Djibouti đã khẳng định với AFP rằng sự hiện diện của Bắc Kinh sẽ được « hoan nghênh ».

Vấn đề là những hợp đồng mà Trung Quốc ký kết được nhằm xây dựng hay quản lý các hải cảng quanh Ấn Độ Dương đã làm dấy lên lo ngại về khả năng Bắc Kinh đang thiết lập một cái gọi là « chuỗi ngọc trai » nhằm khống chế khu vực.

Nhật báo Trung Quốc Global Times hôm nay đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc khi cho rằng chuyến thăm Djibouti của Tướng Phòng Phong Huy đã tạo ra những mối lo ngại quá đáng.

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề