Mariupol bầu cử

Mariupol (Ukraina) (AFP) – Cử tri tại thành phố cảng Mariupol dưới sự kiểm soát của chính phủ hôm nay đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương.

Thành phố đã phải hủy bỏ cuộc bầu cử vào ngày 25-10 do các sự cố. Nhưng hôm nay tất cả các điểm bỏ phiếu đã được mở trở lại, theo ông Nedavnya, người đứng đầu Ủy ban bầu cử địa phương nói với AFP qua điện thoại.

Thành phố cảng Mariupol cũng là trung tâm công nghiệp của 500 ngàn dân nằm giữa thành trì ly khai Donetsk và bán đảo Crimea, các cử tri trong tình trạng giằng xé giữa ủng hộ những người ly khai và ủng hộ Kiev.

Việc bỏ phiếu trước đó đã phải lui lại, theo như đảng Đoàn kết của Tổng thống  Petro Oleksiyovych Poroshenko cho hay vì sự chuẩn bị không đúng cách của các lá phiếu bầu cử, kiểm soát in ấn vắng mặt, số lượng in ấn và bảo mật lưu trữ. Nhưng người dân địa phương và các đảng ủng hộ Nga đã hy vọng cuộc bầu cử sẽ được thực hiện trôi chảy và khi cuộc bầu cử bị hoãn cả hai cáo buộc Kiev đã cố ý làm gián đoạn.
Cuộc bầu cử hôm nay cử tri chủ yếu là những người già đội mưa để bầu ra một thị trưởng mới mà họ thích, họ sẽ bầu cho một ứng viên từ khối thân Nga để giành chiến thắng.
“Các cử tri đi bầu rất thấp”, Pavlo Zhebrivskyi, người đứng đầu khu vực Donetsk của chính phủ quản lý về quân sự và dân sự, nói với kênh truyền hình Ukraina “112”.

Một phần thành phố đã trở nên hoang vắng dưới sự kiểm soát trước đó của ly khai và liên tục phải đối mặt với các cuộc tấn công từ phiến quân từ khi Kiev kiểm soát. Nó vẫn nằm dưới sự giám sát của các đầu sỏ chính trị.

Những thành viên của
phong trào chủ nghĩa dân tộc cực hữu “Pravyi Sector” hiện đang bảo vệ thành phố cho biết họ đang quan sát tình hình tại các điểm bỏ phiếu để tránh tình trạng gian lận.
“Chúng tôi đang ở đây để đảm bảo cho cuộc bầu cử sẽ được tổ chức tốt”, một thành viên nhóm nói với AFP.
“Một bí mật đó là đa số người ở đây ủng hộ người ly khai. Lý do là người dân của chúng ta vẫn còn hoài cổ về Liên Xô và đang hết sức muốn Liên xô sống trở lại bằng cách bỏ phiếu cho các lực lượng ủng hộ Nga.”
Kết quả của cuộc bầu cử trước đó tại các địa phương đã không thay đổi cán cân quyền lực khi trong nước đang phải chịu đựng cuộc khủng hoảng.
Những người ủng hộ Poroshenko vẫn phổ biến ở trung tâm và phía tây, trong khi phe đối lập thân Nga thu hút được sự ủng hộ ở phía nam và phía đông.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Mariupol bầu cử”:

  1. Tien Nguyen viết:

    Các ứng cử viên đối lập bị bọ phát xít đấu tố cho ra khỏi danh sách hết rồi, nên bầu làm gì cho tốn tiền. Để xem tỷ lệ tham gia là bao nhiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề