Giữa cuộc xâm lược Nga, Balan-Litva-Ukraine thành lập lữ đoàn chung

Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski đã thông qua một nghị quyết vào hôm nay đồng ý chính thức để thành lập một đơn vị quân đội chung gồm Ba Lan-Litva-Ukraine, theo tin từ văn phòng Tổng thống. Lữ đoàn này sẽ phục vụ một cách riêng biệt từ chỉ huy quân đội của ba quốc gia, nhưng sẽ tham gia vào NATO, Liên hợp quốc và hoạt động của Liên minh châu Âu.

Trụ sở chính của lữ đoàn chung tại Lublin, Ba Lan, hãng tin Nga Tass đưa tin. Các đơn vị Ba Lan-Litva-Ucraina có số lượng quân là 4.500 binh sĩ. Theo kế hoạch lữ đoàn này sẽ hoạt động đầy đủ vào năm 2017, với cuộc tập trận chung sơ bộ dự kiến được tổ chức  vào cuối năm nay.

Cho đến nay, chỉ có một phần nhỏ lực lượng của Balan đã đến Lublin. Ukraine và Lithuania vẫn chưa gửi binh sĩ của họ. Tổng thống Komorowski sẽ chính thức phê chuẩn nghị quyết của Ba Lan trong hai tuần.

Ba Lan, Lithuania và Ukraine thông báo ý định của họ để tạo thành lữ đoàn chung vào tháng 9 năm ngoái nhằm đáp trả sự xâm lược quân sự gần đây của Nga ở Đông Âu. Ba quốc gia đã thảo luận ý tưởng từ năm 2007.

Lữ đoàn Ba Lan-Litva-Ukraine có thể tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc hoặc tham gia các hoạt động của NATO nếu cần thiết, theo tuyên bố của ông  Komorowski vào cuối tháng chín. “Đây là một phần của một kế hoạch rộng lớn hơn … để hỗ trợ Ukraine, nằm trong số những lĩnh vực khác trong đó có lĩnh vực hiện đại hóa,” ông nói, như Reuters.

Để đối phó với chiến lược của Nga hiện nay, NATO đã thành lập một lực lượng phản ứng nhanh được mở rộng vào hồi đầu năm nay. Lực lượng liên minh quân sự khoảng 30.000 quân, trong đó có 5.000 lính “lực lượng phản ứng nhanh” có thể được triển khai trong vòng chưa đầy hai ngày.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề