Giám đốc cơ quan tình bào Đức Spiegel báo cáo các bằng chứng cho quốc hội về vụ MH17

BND cơ quan tình báo Liên bang Đức đã kết luận quân ly khai thân Nga là người bắn rơi MH17 của hãng hàng không Malaysia Airline tại miền Đông Ukraine vào tháng bảy, tuần báo Der Spiegel đăng tải. BND là cơ quan đầu tiên tại Châu Âu đưa ra kết luận.


Vụ tai nạn xảy ra trên lãnh thổ do phiến quân thân Nga kiểm soát ở miền đông Ukraine vào ngày 17 tháng 7 làm thiệt mạng 298 hành khách và phi hành đoàn, dẫn đến một sự suy giảm hơn nữa trong quan hệ giữa phương Tây và Moscow, những người cáo buộc vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng tại Ukraina.
Gerhard Schindler, giám đốc của BND báo cáo trước ủy ban quốc hội về các vấn đề an ninh mật hồi đầu tháng này rằng ly khai đã sử dụng một hệ thống phòng thủ tên lửa Buk của Nga từ vùng kiểm soát đã bắn một tên lửa nổ trực tiếp cạnh máy bay MH17.
“Ly khai thân Nga đã thực hiện việc này”, tạp chí dẫn lời ông nói.
Sau khi phân tích các hình ảnh và chi tiết qua vệ tinh và những hình ảnh khác BND đã đưa ra kết luận Der Spiegel cho biết. Hiện cơ quan BND chưa có lời bình luận.
Kiev đổ lỗi vụ việc do phiến quân ly khai và cáo buộc Moscow vũ trang cho họ. Nhưng ly khai và Moscow phủ nhận lời cáo buộc này.
Chính phủ châu Âu đã kiềm chế công khai “chỉ thẳng tay”. Nhưng sau khi máy bay bị bắn hạ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết đã có bằng chứng rõ ràng về việc ly khai do Moscow hậu thuẫn đã làm điều này.
Chính phủ Hà Lan đã có hai cuộc điều tra được tiến hành hiện chưa phát biểu ai là người chịu trách nhiệm và là thủ phạm. Hai phần ba số hành khách là người Hà Lan.
Một báo cáo sơ bộ của Ban An toàn Hà Lan hồi tháng trước cho biết chiếc máy bay bị rơi do một “số lượng lớn của các vật thể được bắn vào xuất phát từ khối năng lượng cao” từ bên ngoài máy bay. Nhưng chưa có kết luận về thủ phạm.

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề