Giá dầu xuống mức thấp nhất nhưng OPEC quyết bảo vệ thị trường

Hôm nay giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong gần sáu năm vừa qua, dự báo của thị trường đang trên đà đi xuống. Trong khi đó nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất trong khối OPEC đã quyết định sẽ không cắt giảm sản lượng để giải quyết về tình trạng dư thừa nguồn cung.

Giá dầu đã giảm 60 phần trăm kể từ tháng 6 năm 2014. Ngành dầu mỏ thúc đẩy gia tăng sản lượng đặc biệt là Mỹ cường quốc sản xuất dầu mỏ từ đá phiến cộng với nhu cầu tiêu thụ ở châu Âu và châu Á thấp hơn mức dự kiến.

Thay vì cắt giảm sản lượng  để cân bằng thị trường, các nhà sản xuất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) lại đang giảm giá cho khách hàng trong những nỗ lực để bảo vệ thị phần.

Lúc 7:43 am EST, giá dầu Brent LCOc1 giao trong tháng hai giảm 1,48 $ xuống còn $ 45,95 một thùng, sau khi giảm tới 45,19 $, mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2009.

Dầu thô tháng hai CLc1 giảm 1,23 $ xuống còn $ 44,84 một thùng, sau khi giảm xuống mức $ 44,20 một thùng.

“Hiện tại thị trường đang có chút hoảng loạn và theo dự báo theo đà này rất tiêu cực. Chúng tôi đã không nhìn thấy bất kỳ hành động hoặc ý kiến nào nhằm giảm lực bán mạnh trên thị trường” Ông Ole Hansen nhà phân tích chiến lược hàng hóa cao cấp tại ngân hàng Saxo Bank cho biết.

Trái lại bộ trưởng dầu mỏ Arab Saudi  Suhail bin Mohammed al-Mazroui tuyên bố vào hôm nay quyết định vào tháng 11 OPEC sẽ không cắt giảm sản lượng là điều hoàn toàn đúng đắn.

Ông nói “Chiến lược này sẽ không thay đổi. Bằng cách  không giảm đầu ra Bởi không giảm sản lượng, chúng ta đang nói về thị trường và các nhà sản xuất khác cần phải có lý trí”.

Giá dầu đã giảm khyến khích các thương nhân thuê tàu chở dầu vận chuyển để dự trữ. Một khi các nhà tiêu dùng đã dự trữ có nghĩa sự  hỗ trợ cho giá dầu thấp là không có. Dự trữ xảy ra khi các thương nhân mua dầu với giá rẻ sau đó sẽ bán với giá cao trong khoảng thời gian nào đó. Áp lực về giảm phát đang bắt đầu hình thành tại  các nền kinh tế châu Á và châu Âu do nhu cầu tiêu dùng vẫn còn yếu. Lạm phát tại Anh đã giảm xuống trong tháng mười hai, mức thấp nhất trong 14 năm trở lại đây.

Áp lực giảm nhu cầu lớn đến mức chỉ có số liệu nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng mười hai –  trên bảy triệu thùng mỗi ngày. Đây là lần đâu tiên nhà tiêu thụ lớn thứ hai thế giới tận dụng khi giá dầu giảm đã mua lượng dự trữ lớn nhằm phát triển kinh tế. Điều này sẽ không thể tác động tích cực đến giá dầu trong thời gian dài.

Các ngân hàng đã cắt giảm triển vọng cho giá dầu, tương tự  các nhà phân tích tại Goldman Sachs (GS.N) cắt giảm dự báo trung bình của dầu Brent trong năm 2015 từ 83,75 USD một thùng xuống  còn  50,40  một thùng.

Ngân hàng Deutsche Bank cắt giảm dự báo đối với dầu Brent từ 72,50 USD một thùng xuống  59,40 USD một thùng họ cho biết nguyên tắc cơ bản theo quy luật tự nhiên của thị trường dầu mỏ trong nửa đầu năm nay sẽ thấp nhất kể từ năm 1998. “Chúng tôi nhìn thấy vài dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất sẽ cắt giảm sản lượng bất kỳ lúc nào và trong thời gian sớm”.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề