Đức chi 6 tỷ euro để hiện đại hóa quân đội

Tạp chí Der Spiegel số ra hôm nay, 08/08/2015 đã tiết lộ một kế hoạch đầu tư trị giá 6 tỷ euro mà Bộ Quốc phòng Đức vừa dự trù. Mục tiêu là nhằm giải quyết các vấn đề mà quân đội Đức thường xuyên gặp phải do việc một phần không nhỏ trang thiết bị đang trong tình trạng tồi tệ.

Theo thông tín viên RFI Pascal Thibaut tại Berlin, tình trạng tệ hại của thiết bị quân sự đã hạn chế không ít khả năng hoạt động của Đức trên trường quốc tế.

« Chỉ có 4 trong số 39 trực thăng NH90 là còn khả năng hoạt động ngay tức khắc, máy bay thì bị chôn chân dưới đất vì thiếu phụ tùng thay thế, một số chiếc thì được tuồn qua Mali vì không bay được một cách an toàn vào ban đêm, súng tiểu liên thì không bắn thẳng được khi nòng bị nóng… Quả là quân đội Đức đang gặp nhiều phiền toái. 

Có thể giải thích phần nào tình trạng này do các chậm trễ trong việc giao thiết bị mới, hoặc là do tính chất kém hiệu quả hoặc đầu tư không đầy đủ vì tiết kiệm ngân sách. Có điều tình hình này đã khiến cho Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula Von Der Leven, phải công nhận vào năm ngoái là Đức không thể đảm bảo tất cả các cam kết của mình với NATO.

Tình thế này có phần ngược lại với các tuyên bố của chính bà Bộ trưởng Quốc phòng và một số chính khách Đức, luôn cổ vũ cho việc Berlin hiện diện mạnh mẽ hơn trên chính trường quốc tế. Theo tiết lộ của báo Der Spiegel, Đức giờ đây muốn đầu tư thêm 6 tỷ euro trong 7 hoặc 8 năm tới đây để giải quyết các vấn đề lập đi lập lại này. Kèm theo đó là một loạt 120 biện pháp cho phép tăng quân số và gia tăng lượng phụ tùng thay thế để trang thiết bị quân sự Đức có thể vận hành tốt ».

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề