Du học Anh: Du học sinh Việt Nam buộc phải về nước sau khi tốt nghiệp

Nếu nghị định mới của Bộ Nội vụ Anh có hiệu lực, đồng nghĩa với việc khoảng 11.000 du học sinh Việt Nam phải trở về nước sau khi kết thúc học tập, từ bỏ giấc mơ được làm việc tại xứ sở sương mù này.

Bộ Nội vụ Anh vừa ban hành nghị định cấm sinh viên từ các nước ngoài EU được phép làm việc trong thời gian ở Anh. Các sinh viên này cũng không thể xin gia hạn thị thực khi khóa học của họ kết thúc và sẽ phải rời Anh trước khi xin quay trở lại theo chế độ thị thực làm việc.

Quy định mới này được cho là nhằm ngăn chặn việc các trường cao đẳng, ĐH đang bị sử dụng như một “cửa sau để xin thị thực làm việc tại Anh”.

Chỉ trong vòng 12 tháng tính đến tháng 6/2014 có 121.000 sinh viên từ các nước ngoài EU tới Anh nhưng chỉ có 51.000 sinh viên rời khỏi nước này.

Chính phủ ước tính rằng, con số sinh viên nước ngoài tới Anh sẽ tăng hơn 6% mỗi năm từ nay cho đến năm 2020.

Trong nỗ lực kiểm soát nhập cư, Bộ Nội vụ Anh từng hành động “mạnh tay” với 870 trường cao đẳng, đại học ở nước này bằng việc cấm các trường này nhận sinh viên nước ngoài.

Theo thống kê của Bộ Nội vụ Anh, hiện nay có khoảng 11.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại xứ sở sương mù này. Nếu như nghị định này có hiệu lực đồng nghĩa với việc khoảng 11.000 du học sinh Việt Nam sẽ buộc phải về nước sau khi kết thúc học. 11.000 du học sinh Việt Nam sẽ phải từ bỏ giấc mơ được làm việc tại đất nước mà mình đang theo học.

Phản ứng trước các quy định và đề xuất mới liên quan tới sinh viên quốc tế, nhiều trường ĐH Anh lên tiếng cảnh báo rằng bất cứ sự hạn chế nào cũng sẽ gây tổn hại tới lĩnh vực giáo dục ĐH. Trong khi quản lý một số doanh nghiệp Anh cho rằng lệnh cấm này có thể làm mất đi cơ hội tuyển dụng được những người làm việc có trình độ cao của chính nước Anh. Nhiều ý kiến cho rằng, nước Anh sẽ chịu sự tổn hại về hệ thống giáo dục, nền kinh tế cũng như ảnh hưởng của chính mình nếu như buộc sinh viên nước ngoài phải về nước sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, Chính phủ bảo thủ của Thủ tướng David Cameron hiện còn muốn đi xa hơn nữa khi muốn ngăn chặn tình trạng lợi dụng thị thực sinh viên để ở lại Anh, tìm việc làm và hưởng phúc lợi xã hội.

Lan Hương (Theo Ngày Nay)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề