Điểm tin Ukraina

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết vào hôm thứ Ba giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine vẫn còn một chặng đường dài, và Ukraine sẽ cần sự hỗ trợ đáng kể cho tình trạng bi đát của nền kinh tế.

“Chúng ta đang đi và mở rộng con đường, có lẽ bước đầu tiên là phải làm dịu tình hình, nhưng chúng ta hiểu rằng kết quả từ một giải pháp còn rất xa. ” Steinmeier phát biểu trong chuyến thăm Bulgaria.

“Và tôi cần phải nhấn mạnh một lần nữa lời hứa về tài chính mà chúng tôi phải hỗ trợ cho Ukraine, để khắc phục nền kinh tế nghiêm trọng của họ”.

Trong một diễn biễn khác hôm nay quân đội Ukraine cho biết phiến quân ủng hộ Nga đã tích lũy vũ khí hạng nặng tại các kho chứa xung quanh thành phố Donetsk bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn.

Các cuộc tấn công đã giảm trong tuần qua, nhưng lời buộc tội vi phạm từ hai bên cho thấy sự mong manh của thỏa thuận hòa bình Minsk vào tháng trước, trong đó kêu gọi rút vũ khí hạng nặng từ tiền tuyến.

“Phiến quân đang tiếp tục vận chuyển thiết bị và đạn dược pháo binh với số lượng lớn thông qua  đầu mối đường sắt Debaltseve và xây dựng kho vũ khí xung quanh Donetsk,” phát ngôn viên quân Andriy Lysenko cho biết trong cuộc họp báo phát trên truyền hình.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu là tổ chức cho việc giám sát kéo lui vũ khí ra khỏi tiền tuyến nói rằng họ không hoàn toàn xác nhận cả hai bên đã thực hiện việc rút vũ khí vì họ vẫn chưa tiếp cận được địa điểm vũ khí đã di chuyển.

Theo tin từ ông Lysenko các vị trí của lực lượng Ukraine đã bị ly khai tấn công 31 lần vào thứ hai, trong đó có năm trường hợp bị tấn công bằng pháo binh hạng nặng, theo báo cáo có chín binh sĩ Ukraine bị thương trong 24 giờ qua.

“Các khu vực căng thẳng nhất là Shyrokyne và xung quanh sân bay Donetsk… ngày hôm các cuộc chiến đấu diễn ra suốt cả ngày tại Shyrokyne”. Đây là ngôi làng ở ngoại ô thuộc Chính phủ kiểm soát. Kiev đang lo ngại mục tiêu tiếp theo của ly khai là thành phố cảng Mariupol.

Theo dịch vụ báo chí ly khai DAN dẫn lời quan chức cho biết lực lượng Ukraine đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn 17 lần trong 24 giờ qua, nhưng báo cáo không có thương vong.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề