Cuộc đụng độ lớn ở sân bay Aden, liên minh bị cáo buộc sử dụng bom chùm

Chiến binh địa phương chiến đấu với phiến quân Houthi tại cảng Aden của Yemen và đã xông vào khu vực xung quanh sân bay vào ngày Chủ nhật, trong một hoạt động quân sự của liên minh do Ả Rập dẫn đầu.

“Lực lượng đặc biệt từ các chiến binh phía Nam đã được chuẩn bị và được đào tạo cho hoạt động để tấn công sân bay Aden,” Ali al-Ahmadi, phát ngôn viên của Southern Popular Resistance cho biết.

Liên minh tìm cách khôi phục lại chính quyền của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi, gồm tám quốc gia Ả Rập và đang nhận được sự hỗ trợ hậu cần từ Hoa Kỳ, Anh và Pháp.

Họ đã từ chối và loại trừ sử dụng lực lượng bộ binh, cho tới nay họ chủ yếu sử dụng sức mạnh không quân và một số pháo tại biên giới Ả Rập để bắn phá lực lượng dân quân Iran-Houthi và các đơn vị quân đội đồng minh của hai nước này.

Aden, một mảnh đất màu mỡ của những người chống Houthi  là một điểm nóng kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 26 tháng 3, khi liên minh bắt đầu tấn công các lực lượng Houthi đối địch với Hadi do Arab Saudi hậu thuẫn, họ có trụ sở tại Aden trong vài tuần trước khi rút chạy đến Riyadh.

Nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới theo dòng Hồi giáo Sunni đối địch với nước trong khu vực Iran theo dòng Hồi giáo Shi’ite. Saudi Arabia tuyên bố có liên quan đến an ninh của chính họ và sự ổn định của Yemen sau khi lực lượng Shi’ite Houthi kiểm soát thủ đô và tiến hành cuộc chiến lan rộng trên khắp đất nước, trên biên giới phía nam của Arab Saudi vào tháng 9.

Cuộc chiến quanh Yemen đã làm hơn 1.000 người thiệt mạng, trong đó khoảng 551 là dân thường kể từ vụ đánh bom bắt đầu, theo tin của Liên Hợp Quốc vào ngày 24. Cơ quan con của LHQ – UNICEF cho biết ít nhất 115 trẻ em nằm trong số những người bị thiệt mạng.

Theo nhóm giám sát quốc tế Human Rights Watch (HRW) liên minh do Arab dẫn đầu có lẽ đã sử dụng bom chùm (loại bom bị cấm bởi hầu hết các nước) tấn công Yemen.

“Bằng chứng đáng tin cậy cho thấy liên minh Arab dẫn đầu đã sử dụng bom chùm bị cấm, được cung cấp từ Hoa Kỳ trong các cuộc không kích chống lại lực lượng Houthi,” HRW tuyên bố.

Phát ngôn viên của liên minh Ả Rập Saudi không đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trong cuộc chiến thông đêm máy bay chiến đấu của liên minh tấn công căn cứ không quân Dulaimi – Sanaa, theo các cư dân tại thủ đô do Houthi kiểm soát nói. Máy bay cũng nhắm mục tiêu vào một doanh trại của lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh, một đồng minh của Houthi tại huyện Arhab phía bắc thành phố. Hiện chưa có tin tức về nạn nhân.

Tại Aden cuộc chiến vẫn tiếp diễn ở các quận trung tâm Mualla và Khor Maksar, gần cảng thương mại chính, cũng như ở phía bắc của thành phố, xung quanh một doanh trại quân đội và sân bay, nơi đã có những cuộc đụng độ trong ba ngày nay, theo các nguồn tin địa phương cho biết.

Iran là nước hỗ trợ cho phiến quân Houthi, không công nhận Hadi và miêu tả các cuộc không kích là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Yemen.

Bình luận về báo cáo liên minh đã triển khai quân đội đến Aden, Chuẩn Tướng Ahmed Asseri nói rằng liên minh đã không có cuộc tấn công lớn nào trong thành phố bằng bộ binh. Không có lực lượng Yemen chiến đấu ở Aden và tuyên bố liên minh sẽ tiếp tục ủng hộ dân quân địa phương và bộ lạc trung thành chiến đấu với Houthi.

“Tất cả biện pháp tùy chọn đang nằm trên bàn và chúng tôi sử dụng nó để hỗ trợ cho những người trung thành (phần tử) nâng cao khả năng để có thể tự bảo vệ mình và dân thường.”

“Nếu như có điều như vậy sẽ xảy ra (một lực lượng hoạt động đặc biệt), chúng ta không thể nói về nó trên các phương tiện truyền thông.”

 

Thanh Dương


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề