Ukraina Poroshenko cấm nhà báo “đe dọa lợi ích quốc gia”

Tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko cấm một số nhà báo phương Tây và Nga nhập cảnh vào  Ukraina. Theo danh sách được công bố trên website của Tổng thống những nhà báo này bị buộc tội là một “mối đe dọa đến lợi ích quốc gia” hoặc thúc đẩy “các hoạt động khủng bố”.

Hai nhà báo người Anh làm việc cho hãng truyền thông  BBC-Moscow là Steve Rosenberg cùng nhà sản xuất Emma Wells và người quay phim của BBC Anton Chicherov đã bị cấm nhập cảnh vào Ukraina. Tuy nhiên đại sứ Anh tại Ukraina ông Judith Gough khẳng định trên Twitter rằng các nhà báo BBC sẽ được hoạt động bình thường.

Hai nhà báo Tây Ban Nha, Antonio Pampliega và Angel Sastre, cũng bị đưa vào danh sách đen mặc dù Sastre đã mất tích tại Syria vào tháng Bảy và kể từ đó đến nay đã không xuất hiện. Theo nghị định đã được ông Poroshenko ký danh sách này có hiệu lực một năm.

Nghị định có hàm ý  ám chỉ đến sự tham gia của những người bị trừng phạt liên quan đến việc Nga thôn tính bán đảo Crimea năm 2014 và các cuộc xung đột với người ly khai thân Nga ở miền đông Ukraina. Tu từ mà phương tiện truyền thông Ukraina và các cơ quan xung quanh cuộc xung đột với phiến quân ly khai đề cập đến như “những kẻ khủng bố.”

Trước khi danh sách cấm nhà báo Anh được công bố, Andrew Roy biên tập viên nước ngoài của BBC đã lên án về lệnh này, “đây là một cuộc tấn công đáng hổ thẹn về tự do báo chí,” ông nói, theo tờ The Guardian. “Biện pháp trừng phạt hoàn toàn không phù hợp và không thể giải thích, nó là biện pháp để chống lại các nhà báo BBC những người đang báo cáo tình hình ở Ukraina một cách vô tư, khách quan và chúng tôi kêu gọi chính phủ Ukraina hủy bỏ tên chúng tôi khỏi danh sách này ngay lập tức.”

Trong danh sách trừng phạt bao gồm Kênh tin tức quốc gia Nga Rossiya-24, Channel One và NTV. Cùng các quan chức Nga, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, người phát ngôn Duma Sergei Naryshkin và người đứng đầu Ủy ban đối ngoại Alexei Pushkov. Nhà lãnh đạo nước Cộng hòa Chechnya, Ramzan Kadyrov cũng nằm trong danh sách này.

Poroshenko cũng lên án các cuộc bầu cử theo kế hoạch của các phiến quân ly khai sẽ bắt đầu vào ngày 18 Tháng 10. Ông tuyên bố đây là hành động đi trái với thỏa thuận hòa bình đã ký kết tại thủ đô Minsk trong tháng hai, Reuters đưa tin.

“Các nhà lãnh đạo của cái gọi là DNR (Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng) và LNR (Cộng hòa nhân dân Luhansk tự xưng) đã công bố một quyết định, mà họ đã thực hiện phối hợp cùng Liên bang Nga. Đây là cuộc bầu cử giả, bất hợp pháp đi trái với thỏa thuận Minsk.”

“Quyết định mạo hiểm và vô trách nhiệm này buộc chúng tôi phải kiên quyết phối hợp phản ứng khi nó đe dọa đến thỏa thuận Minsk. Một trong những hành động đó là kéo dài và mở rộng các biện pháp trừng phạt.”

Bài báo của tạp chí Newsweek. Đây là tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ ấn bản tại New York City, được phân phối trên toàn quốc và quốc tế với 12 ngôn ngữ khác nhau. Newsweek là tạp chí tin tức hàng tuần lớn thứ hai ở Hoa Kỳ, chỉ đứng sau Tạp chí Time về số lượng phát hành và thu nhập từ quảng cáo. Cũng như Time, tờ Newsweek có ảnh hưởng rất rộng lớn đến các chính trị gia trên toàn thế giới.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề