Cuộc bầu cử quốc hội đào sâu khoảng cách tại miền Đông Ukraina

Đứng tại phòng bỏ phiếu tại ngôi làng  nơi cô sẽ giám sát cuộc bầu cử quốc hội Ukraine vào ngày Chủ nhật, Irina Sobko chỉ tay qua  cánh đồng hoa hướng dương  đến thị trấn được kiểm soát bởi quân ly khai  được Nga hậu thuẫn, cô nói nơi đó sẽ không có bất kỳ một lá phiếu nào.

“Làng chúng tôi là điểm bỏ phiếu cuối cùng của Ukraine” Sobko 53 tuổi người trong ủy ban bầu cử  một trong ba địa điểm bỏ phiếu ở làng ủng hộ chính phủ  Kiev, làng Novotroitske ở miền đông Ukraine.

“Chúng tôi muốn là một phần của châu Âu và những lá phiếu của quý vị sẽ là những bước đi hướng tới Châu Âu” bà nói chỉ tay vào hòm phiếu bằng nhựa được vẽ  cây đinh ba màu xanh và màu vàng những biểu tượng của đất nước Ukraina được đặt trong phòng bỏ phiếu. Cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày chủ nhật.

Việc bỏ phiếu sẽ là cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên ở Ukraine kể từ khi  cuộc biểu tình đường phố lật đổ cựu Tổng thống Yanokovic được Moscow hậu thuẫn, thay thế ông ta là chính phủ thân Châu Âu.

Theo cuộc thăm dò cuộc bầu cử một lần nữa khẳng định vững chắc vị trí đảng của đương kim TT Poroshenko chiếm đa số ghế trong quốc hội, nhưng  có thể sẽ làm sâu sắc thêm sự chia rẽ tồn tại miền đông Ukraine giữa những nơi như Novotroitske được kiểm soát bởi các lực lượng Ukraina và “hàng xóm” gần nhất Dokuchayevsk bây giờ nằm trong tay  quân ly khai ủng hộ Nga.

Thủ tướng Ukraina Arseny Yatseniuk  “diều hâu”  trong lãnh đạo  Kiev, cảnh báo Hội đồng an ninh Ukraina trong tuần này  Nga, nước mà ông và phương Tây cáo buộc hỗ trợ ly khai bằng vũ khí và binh lính, có thể sẽ và đang cố gắng  phá vỡ cuộc bầu cử.

Ly khai đang muốn tổ chức bầu cử của riêng  mình vào ngày 03 tháng 11 họ sẽ bầu ra thủ tướng của nước cộng hòa tự xưng, một cơ quan lập pháp, cảnh sát và quân đội.

Chỉ cách khoảng 30 km từ thành lũy của phiến quân ly khai Donetsk, thành phố  Novotroitske và Dokuchayevsk, cả hai đều là tuyến đầu của tiền tuyến được bao quanh bởi các trạm kiểm soát có lính canh gác là quân đội Ukraina và phiến quân ly khai.

Khi màn đêm buông xuống hai bên lại bắn phá vào nhau bằng pháo và súng cối  bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn mong manh. Bạo lực đã ngăn cản những người nông dân muốn thu hoạc mùa màng của họ là hạt hướng dương và lúa mì, nó bị chết khô trong ánh mặt trời và quá vụ.

Yelena Viktorovna 39 tuổi người làm việc tại văn phòng đăng ký cử tri trong tổ chức của phiến quân ly khai cho biết cư dân của thành phố đang quá bận tâm và lo lắng vì bạo lực,  họ không thể đi bỏ phiếu vào ngày Chủ nhật.

“Không ai nói về cuộc bầu cử quốc hội Ukraina, không có ai quan tâm đến nó. Đối với cá nhân tôi  sẽ tốt đẹp hơn nếu tôi có công việc, mọi người đều muốn chiến tranh kết thúc” cô trả lời qua điện thoại.

Khối Poroshenko được đánh giá là  mạnh nhất trong số tất cả các đảng phái chính trị khác. Với ảnh hưởng của Nga trong bầu cử quốc hội lần này hầu như hoàn toàn bị dập tắt. TT Poroshenko  dự định ​​sẽ liên minh với các đảng thân châu Âu khác bao gồm Mặt trận nhân dân Yatseniuk hoặc  Đảng cấp tiến của chủ nghĩa dân túy Oleh Lyashko.

Poroshenko hy vọng với liên minh đa số sẽ giúp ông thực hiện đẩy mạnh kế hoạc hòa bình cho miền Đông.

Bạo lực vẫn diễn ra liên miên đã làm phức tạp những nỗ lực  bầu cử tại những nơi như Novotroitske, pháo kích gần như liên tục đã làm tăng khả năng  không chắc chắn cho cuộc bầu cử tại một số thị trấn và làng mạc, ngay cả những vùng hoàn toàn trong tay người Ukraine.

Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine không chắc chắn cho cuộc bầu cử tại những vùng này. Trong số 21 huyện của Donetsk có khả năng đi bỏ phiếu, chín được kiểm soát bởi Ukraina và tám dưới sự kiểm soát của quân ly khai. Còn lại bốn huyện đang tranh chấp gần như xác suất bỏ biếu là bằng không.

Những địa điểm được kiểm soát một phần bởi  quân đội Ukraina và một phần bởi ly khai bao gồm: Horlivka, Yenakiyevo, Dzerzhinsk và Avidiyivka, có tác dụng như thành trì cho quân đội Ukraina phía bắc Donetsk. Ủy ban bầu cử tại Volnovakha, địa phương cách một vài km về phía nam Novotroitske đã được hứa hẹn, quân đội và cảnh sát sẽ đẩy lùi  các cuộc tấn công của phiến quân ly khai nếu họ phá vỡ cuộc bầu cử.

“Có thể các cuộc bầu cử sẽ bình yên  nhưng chúng tôi bắt buộc phải  bảo vệ chính mình. Cảnh sát, quân đội sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ, như mọi người đều biết cuộc tấn công của ly khai sẽ phá vỡ cuộc bầu cử” Lubinets người quản lý chiến dịch của cuộc bầu cử là thành viên của khối đảng Tổng thống cho biết tại trụ sở.

“Căng thẳng đã gia tăng, bị đe dọa, bị phá hoại. Hội đồng bầu cử của thị trấn đã nhận được các cuộc điện thoại gọi đến đe dọa họ không được thực hiện công việc”.

Những lời hứa đấu tranh với tham nhũng trong nhiều thập kỷ qua đã không được thực hiện. Cuộc bầu cử sắp tới sẽ là điều cần thiết để chính phủ cương quyết đấu tranh với tệ nạn tham nhũng và thúc đẩy cải cách theo đường lối của châu Âu.

Người đứng đầu ủy ban bầu cử của phiến quân ly khai Lyagin cho biết sẽ không có cuộc bầu cử quốc hội Ukraina  trên lãnh thổ nước “Cộng hòa Nhân dân Donetsk”.

“Chúng tôi không có quan hệ ngoại giao với Ukraina. Chúng tôi đang trong tình trạng chiến tranh với họ tại thời điểm này. Do đó  các hòm phiếu của họ đặt trên đất nước của chúng tôi là không thể,” ông nói trong một tòa nhà văn phòng sang trọng tại trung tâm Donetsk nơi đã trở thành trụ sở của ủy ban bầu cử.

“Chúng tôi có nhiệm vụ riêng của chúng tôi là tổ chức cuộc bầu cử thủ tướng, hội đồng nhân dân và tạo ra những cuộc bầu cử hợp pháp như thế”.

Trong Donetsk biển quảng cáo ứng cử viên của cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 là  lãnh đạo của phiến quân ly khai  Alexander Zakharchenko. Những biển quảng cáo được treo rất ít trong thành phố.

Internet của phiến quân ly khai đăng  quảng cáo ông Zakharchenko  gặp gỡ các bác sĩ và những người về hưu trước cuộc bầu cử.

Đối với một số người trong khu vực phiến quân ly khai kiểm soát  không được tham gia cuộc bầu cử quốc hội và là người của đất nước Ukraina như viên thuốc đắng khó nuốt, là nỗi đau.

Vladimir Silimonchuk, 48 tuổi, Kỹ sư khai thác mỏ gần thành phố nổi loạn Makiyivka, cho biết ông đã làm việc tại tất cả các cuộc bầu cử trong mười năm vừa qua với vị trí của ủy ban bầu cử hoặc người giám sát.

“Đó là cuộc tấn công để không thể bỏ phiếu và phải tuân theo những quan điểm bầu cử của quân phiến loạn. Họ đã  kiểm soát lãnh thổ được 6 tháng và  chúng ta đã không có gì,  không có kinh tế, không có cuộc sống, chỉ có thêm quân phiến loạn và những lá cờ của họ “.  Ông nói và nhìn lên lá cờ của phiến quân ly khai đang bay trên quảng trường nhà lãnh đạo Liên xô Vladimir Lênin tại trung tâm Donetsk

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề